Người dân Nà Lo không còn lo về chỗ ở

Đối với các tỉnh vùng cao Tây Bắc thì việc sắp xếp, bố trí, ổn định dân cư vùng thiên tai là nội dung quan trọng. Giờ đây, Chương trình mục tiêu quốc gia về phát triển kinh tế- xã hội vùng đồng bào dân tộc thiểu số và miền núi đang được Quốc hội, Chính phủ tổ chức triển khai sẽ tạo điều kiện cho các địa phương có thêm nguồn vốn để thực hiện nội dung này. Ghi nhận của phóng viên THQH tại tỉnh Sơn La.

6 năm trước, 92 hộ dân bản Nà Lo, thị trấn Ít Ong huyện Mường La phải hứng chịu 1 trận lũ lịch sử. Nhiều tài sản hoa màu, nhà cửa bị lũ cuốn trôi. Nhiều người dân trong bản trắng tay. Huyện Mường La đã tổ chức di dân gấp ra khỏi vùng thiên tai, nguy hiểm.

Khi chuyển đến nơi ở mới, bản Nà Lo được quan tâm đầu tư các hạng mục công trình như: điện, đường, trường, trạm, nhà văn hóa…Hiện tại bản có 121 hộ dân. Tất cả các hộ đều có nhà cửa kiên cố, khang trang. Đặc biệt là đất sản xuất của người dân vẫn được đảm bảo.

Riêng năm 2022 vừa qua huyện Mường La đã triển khai 2 dự án, bố trí chỗ ở mới cho 78 hộ dân vùng thiên tai tại các bản: Huổi Hậu, xã Chiềng Lao; bản Nong, xã Chiềng San. Tất cả các quyền lợi theo chính sách hỗ trợ nhân dân tái định cư đều được thực hiện đầy đủ.

Với đặc điểm địa hình chia cắt mạnh, đồi núi dốc cao, nhiều sông, suối…Hàng năm, trên địa bàn tỉnh Sơn La lại xuất hiện thêm nhiều thôn bản có nguy cơ sạt lở do mưa lũ. Năm vừa qua, địa phương này triển khai 10 Dự án bố trí, sắp xếp dân cư vùng thiên tai cho hơn 400 hộ gia đình. 

Hoàng Hà -

Sơn Nam