Người đàn ông bán thịt ở Hà Nội nguy kịch vì nhiễm liên cầu khuẩn lợn

Chiều 27/12, Trung tâm Kiểm soát bệnh tật (CDC) Hà Nội cho biết, đã ghi nhận một người đàn ông 59 tuổi dương tính với vi khuẩn gây bệnh liên cầu khuẩn lợn. Được biết, đây là trường hợp thứ 4 trên địa bàn mắc bệnh liên cầu khuẩn lợn trong năm nay, tăng 3 ca so với cùng kỳ năm ngoái.

Bệnh nhân ở phường Hà Cầu, quận Hà Đông, làm nghề bán thịt lợn. Một ngày sau khi sốt 39-40 độ C, mệt mỏi, nửa bên phải cơ thể bị yếu, ông đến Bệnh viện 103 khám với tình trạng tỉnh táo nhưng tiếp xúc chậm, cứng gáy. Kết quả chụp cắt lớp vi tính phát hiện nhồi máu não, còn kết quả nuôi cấy dịch não tủy dương tính với Streptococcus suis là vi khuẩn gây bệnh liên cầu khuẩn lợn.

Theo Cục Y tế dự phòng (Bộ Y tế), liên cầu khuẩn lợn là bệnh lây truyền từ động vật sang người, chưa có bằng chứng lây từ người sang người. Bệnh này diễn biến cực kỳ nhanh gây sốc nhiễm khuẩn, hôn mê và suy đa phủ tạng. Thời gian ủ bệnh có thể vài giờ đến 4-5 ngày, tùy cơ địa mỗi người. Dấu hiệu là sốt nóng, sốt lạnh, buồn nôn, nôn và đi ngoài nhưng không đi nhiều lần, dễ lầm tưởng với các rối loạn tiêu hóa, ngộ độc thực phẩm thông thường.

(*) Nguồn: VnExpress

Thực hiện : Nhật Linh