Người đầu tiên trên thế giới được cấy ghép ruột thành công là bé gái Tây Ban Nha 1 tuổi

Bé gái 1 tuổi người Tây Ban Nha đã trở thành trường hợp đầu tiên trên thế giới được cấy ghép thành công ruột của một người hiến tặng qua đời do suy tim. Tây Ban Nha là quốc gia dẫn đầu thế giới về cấy ghép nội tạng, với hơn 102 ca trên một triệu dân trong năm 2021, theo số liệu của Bộ Y tế Tây Ban Nha.

Ca phẫu thuật được thực hiện tại bệnh viện La Paz ở thủ đô Madrid của Tây Ban Nha. Trong thông báo ngày 11/10, bệnh viện La Paz xác nhận: "Bệnh nhi đã được xuất viện trở về nhà với bố mẹ và hiện sức khỏe ổn định".

Bà ANA, Mẹ của người được hiến tạng: "Chúng tôi rất vui mừng và rất biết ơn gia đình người hiến tạng, đội ngũ y tế và điều dưỡng, và tất cả những người đã hỗ trợ chúng tôi trên con đường dài, rất khó khăn này”

Trước đó, Emma được chẩn đoán mắc chứng suy ruột khi mới 1 tháng tuổi do ruột của em quá ngắn. Sức khỏe của Emma suy giảm nhanh chóng cho đến khi được ghép đa tạng. Ngoài ruột, Emma còn được ghép gan, dạ dày, lá lách và tuyến tụy mới.

Việc hiến tạng từ người đã qua đời được thực hiện sau khi các bác sĩ xác nhận tim và các chức năng hô hấp của người hiến tạng đã ngừng hoạt động.

Nội tạng của người hiến tặng sau đó được bảo quản nhân tạo thông qua hệ thống ECMO (phương pháp oxy hóa qua màng ngoài cơ thể, sử dụng một hệ tuần hoàn để thực hiện quá trình trao đổi oxy ở bên ngoài của cơ thể nhằm hỗ trợ và duy trì chức năng sống ở các bệnh nhân suy tuần hoàn hoặc suy hô hấp nặng).