Người Ê Đê họa hình ảnh Tây Nguyên lên tranh

Tây Nguyên là “mảnh đất màu mỡ” đề tài đối với các họa sĩ, nhất là những người sinh ra và lớn lên ở đây. Mỗi sáng tác của họ chứa đựng nét sáng tạo riêng nhưng có chung một tình yêu đối với buôn làng, quê hương.

Sinh ra và lớn lên tại Thành phố Buôn Ma Thuột, dù gia đình không có có truyền thống làm nghệ thuật, nhưng ngay từ nhỏ Y Luê đã bộc lộ năng khiếu vẽ tranh. Đó là lý do anh quyết định theo học chuyên ngành Hội họa để theo đuổi ước mơ của mình. 

Y Luê chọn buôn làng, văn hóa truyền thống là chủ đề cho các tác phẩm tranh của mình. Đơn giản vì anh cảm nhận được từng nếp nhà dài, trang phục truyền thống hay phụ nữ Ê đê bên -khung dệt... đang ít dần đi, nếu không lưu giữ lại thế hệ sau này sẽ khó hình dung được. Họa sĩ Y Luê hy vọng, những tác phẩm của mình sẽ phần nào lưu giữ được những ký ức đẹp về buôn làng - nơi mình đã sinh ra và lớn lên. 

Họa sĩ Y LUÊ ADRƠNG, Hội viên Chi hội Mỹ thuật Đắk Lắk: Hiện nay trước thực trạng những hình ản xưa cũ của buôn làng như nếp nhà dài, khung cửi, bếp lửa nhà sàn… dần mờ nhạt theo năm tháng, bản thân tôi mong muốn lưu giữ lại những điều giản dị đó qua những nét vẽ  để các thế hệ trẻ mai sau còn biết đến, buôn làng mình xưa kia từng có  một thời như thế.

Cùng chí hướng, cùng niềm đam mê với họa sĩ Y Luê là họa sĩ trẻ Y Búi Niê Kờ-đăm. Các sáng tác của Y Buih xoay quanh chủ đề hướng về Tây Nguyên. Nhờ lợi thế tuổi trẻ, anh luôn xông xáo, đi thực tế và chắt lọc những gì hay nhất, cảm xúc nhất để vẽ lên các tác phẩm, truyền tải thông điệp về vẻ đẹp của Tây Nguyên, của buôn làng. Những hình ảnh quen thuộc, gắn bó từ ấu thơ được Y Buih đưa vào trong tranh bằng gam màu vàng ấm, nóng, gây ấn tượng với người xem. Ngoài việc thể hiện vẻ đẹp của cuộc sống vào trong tranh, đây còn là một cách chàng trai truyền tải thông điệp bảo tồn văn hóa truyền thống của dân tộc đến công chúng. 

Họa sĩ Y BUIH NIÊ, Hội viên Chi hội Mỹ thuật Đắk Lắk: Để vẽ ra được những tác phẩm hội họa thì mình cần phải đầu tư nhiều thời gian, bởi thể khi những tác phẩm của mình được đón nhận và người mua yêu thích mình rất vui. Đó cũng là động lực để an hem chúng tôi tiếp tục sáng tác tranh.

Họa sĩ TRẦN THANH LONG, Hội viên Hội Mỹ thuật Việt Nam, Chi Hội trưởng chi hội Mỹ thuật Đắk Lắk: Hai họa sĩ là người dân tộc Ê Đê-là một trong những vốn quý của đồng bào bản địa mà họ tham gia vào công tác mỹ thuật. Mới đây chúng tôi cũng đã kết nạp 2 đồng chí vào chi hội mỹ thuật tỉnh. Đây là 2 họa sĩ rất đam mê nghề nghiệp, hăng sawy hoạt động trong lĩnh vực mỹ thuật và là những hạt nhân có tiềm nang rất lớn cho tỉnh nhà.

 Với sự nỗ lực, cố gắng các tác phẩm do các anh sáng tác đã được trưng bày tại các triển lãm, một số tác phẩm đoạt các giải thưởng và được các nhà sưu tập trong và ngoài nước tìm đến giao lưu… y vọng rằng, sự sáng tạo của các họa sĩ trẻ sẽ mang đến cho công chúng yêu mỹ thuật nhiều hơn nữa những tác phẩm hội họa đặc sắc về vùng đất, con người và nét văn hóa đặc trưng của Tây Nguyên./.

Thực hiện : Djuang Niê Đức Hưng