Người Hồi giáo trên thế giới đón tháng lễ Ramadan

Tháng ăn chay Ramadan là 1 trong những dịp lễ linh thiêng nhất của những người theo đạo Hồi và không có ngày cố định hằng năm theo lịch dương. Việc xác định ngày bắt đầu tháng lễ được những người đứng đầu tổ chức tôn giáo quyết định dựa trên việc tính toán, quan sát vị trí và hình thái của Mặt trăng. Năm nay, tháng Ramadan chính thức bắt đầu vào hôm qua tại nhiều nơi trên thế giới.

Tại thủ đô Cairo của Ai Cập, người dân đang đổ xô đến các khu chợ để mua những chiếc đèn lồng đầy màu sắc để trang trí nhà cửa trong dịp tháng lễ Ramadan. Việc sử dụng những chiếc đèn lồng bằng kim loại và thủy tinh thủ công là một truyền thống đã được người Ai Cập duy trì trong nhiều thế kỷ.

Còn tại thủ đô Jakarta của Indonesia. Hàng trăm người đã tập trung tại Nhà thờ Hồi giáo Lớn Istiqlal để tham gia buổi cầu nguyện lớn vào buổi tối mang tên "Tarawih”, diễn ra vào đêm đầu tiên của tháng ăn chay Ramadan.

Một số người dân mong rằng, tháng Ramadan sẽ giúp mang lại sự thịnh vượng cho đất nước, đồng thời là cơ hội để mang lại hoà bình tại Dải Gaza.

Trong khi đó, tại Pakistan, người dân đang tranh thủ lui tới các khu chợ để mua chà là và trái cây nhằm chuẩn bị cho bữa tối "Iftar”- bữa ăn của các tín đồ Hồi giáo sau khi mặt trời lặn trong tháng Ramadan.

Trong tháng lễ, người Hồi giáo phải tuân thủ nghiêm ngặt những lời cầu nguyện hàng ngày và dành thời gian tĩnh tâm, chiêm nghiệm tôn giáo cao độ. Các tín đồ Hồi giáo cũng sẽ phải nhịn ăn, thậm chí là nhịn uống nước kể từ khi mặt trời mọc đến lúc mặt trời lặn. Đối với người Hồi giáo, đây là tháng linh thiêng trong năm bởi họ tin rằng kinh Koran được hoàn thành vào tháng này.

Mời quý vị và các bạn theo dõi nội dung chi tiết!