Người La Ha ở Mộc Châu, Sơn La thiệt thòi không được thụ hưởng chính sách hỗ trợ

Ở Sơn La, đồng bào dân tộc La Ha là nhóm dân tộc thiểu số rất ít người (dưới 10.000 người). Đây là nhóm dân tộc đang được nhà nước quan tâm đầu tư, đặc biệt. Tuy nhiên, có một bản đồng bào dân tộc La Ha ở Mộc Châu hiện nay chưa được thụ hưởng chính sách. Ghi nhận của phóng viên Truyền hình Quốc hội Việt Nam khu vực Tây Bắc.

Gia đình bà Lò Thị Ngau (bản Nặm Khao, xã Tân Lập, huyện Mộc Châu, tỉnh Sơn La) thuộc diện hộ nghèo của bản Nặm Khao. Con của bà bị bệnh hiểm nghèo nên tuy tuổi đã cao, sức đã yếu, bà vẫn phải phải lao động để nuôi cháu. Bà đã nhiều lần làm thủ tục vay tiền từ các ngân hàng nhưng không được.

Bản Nặm Khao là bản duy nhất trên địa bàn huyện Mộc Châu có người La Ha sinh sống. Bản có 87 hộ dân thì có tới 59 hộ dân là người La Ha, họ thuộc diện di dân tái định cư thủy điện Sơn La về đây, đời sống còn nhiều khó khăn.

Trước kia, người La Ha ở xã Tân Lập, huyện Mộc Châu cũng được thụ hưởng các chính sách hỗ trợ theo Quyết định 2086 của Thủ tướng Chính phủ. Tuy nhiên, đến năm 2020, xã Tân Lập đã về đích nông thôn mới, cũng từ đây người La Ha ở bản Nặm Khao không được phân bổ nguồn vốn hỗ trợ nữa.

Gần 4 năm trôi qua, cộng đồng dân tộc La Ha ở Mộc Châu không còn được thụ hưởng chính sách hỗ trợ sinh kế, hỗ trợ sản xuất. Việc không được hưởng chính sách hỗ trợ theo chương trình mục tiêu quốc gia về phát triển kinh tế xã hội vùng đồng bào dân tộc thiểu số và miền núi cho nhóm đồng bào dân tộc thiểu số dưới 10.000 người của tỉnh Sơn La là một thiệt thòi với bà con. 

Mời quý vị và các bạn theo dõi nội dung chi tiết!

Hoàng Hà -

Sơn Nam