Người làm du lịch kêu gọi không để hòn Trống Mái đổ sập

Cuối tháng 7/2023, nghiên cứu ban đầu của Viện Khoa học Địa chất và Khoáng sản cho thấy, hòn Trống Mái ở vịnh Hạ Long, Quảng Ninh có nguy cơ đổ sập nếu không sớm được bảo vệ. Cụ thể, khu vực hòn Trống Mái có 40 khối có nguy cơ trượt, đổ lở, trong đó 11 khối ở hòn Trống và 29 khối ở hòn Mái.

Ông Phan Đình Huê, Giám đốc Công ty Du lịch Vietcircle, chuyên gia trong lĩnh vực phát triển điểm đến chia sẻ, việc bảo tồn, giữ gìn hòn Trống Mái là "điều bắt buộc phải làm", bởi sau này bỏ ra cả nghìn tỷ đồng cũng không thể bắt chước vẻ đẹp tự nhiên vốn có. Ông cho biết, vịnh Hạ Long có khoảng 2.000 đảo nhưng hòn Trống Mái là biểu tượng không thể thay thế.

Ông Nguyễn Tiến Đạt, Tổng Giám đốc AZA Travel cho biết, thống kê của Ban quản lý vịnh Hạ Long cũng chỉ ra, hơn 50% khách tới vịnh Hạ Long tham quan tuyến 1 (Cảng tàu - Công viên Vạn Cảnh: Thiên Cung, Đầu Gỗ, hòn Chó Đá, hang Ba Hang, hòn Đỉnh Hương, hòn Trống Mái). Vì vậy, theo ông Đạt, để mất hòn Trống Mái sẽ "gây ảnh hưởng không nhỏ tới du lịch địa phương".

Trả lời báo chí, đại diện Ban quản lý vịnh Hạ Long khẳng định, luôn có chủ trương bảo tồn khu vực hòn Trống Mái. Đơn vị này đang làm báo cáo gửi đến UBND tỉnh để chỉ đạo lập dự án bảo vệ, gia cố hòn Trống Mái. Một lãnh đạo Sở Du lịch tỉnh Quảng Ninh cho biết, hòn Trống Mái thuộc Di sản Thiên nhiên Thế giới Vịnh Hạ Long nên "tất cả đều có trách nhiệm bảo vệ". 

(*) Nguồn: VnExpress

Mai Phương