Người lao động Apromaco Thái Bình mong công ty đối thoại để giải quyết chế độ, chính sách

7 người lao động của Công ty Cổ phần Vật tư Apromaco Thái Bình bất ngờ bị chấm dứt hợp đồng lao động, không được trả lương, không được đóng bảo hiểm xã hội, bảo hiểm y tế, bảo hiểm thất nghiệp từ tháng 7/2018. Vụ việc tranh chấp lao động tại công ty này kéo dài đến nay vẫn chưa được giải quyết dứt điểm. Ghi nhận của phóng viên Truyền hình Quốc hội Việt Nam.

Cách đây hơn 4 năm, chị Phạm Thị Thu Nam là Phó phòng Tổ chức hành chính, Công ty cổ phần vật tư Apromaco Thái Bình. Bất ngờ, ngày 3/7/2018, phòng làm việc của chị bị niêm phong, sau đó chị không thể đến làm việc, phải chuyển ra nhà kho của Công ty để làm.

Chị PHẠM THỊ THU NAM, Thành phố Thái Bình, tỉnh Thái Bình: “Vào công ty, chúng tôi thấy phòng khóa và niêm phong. Chúng tôi yêu cầu mở cửa cho chúng tôi làm việc thì mấy người mới bảo không, không cho chúng tôi vào, không nói lý do tại sao niêm phong. Trong hai tuần liên tiếp, tôi và kế toán trưởng yêu cầu cho chúng tôi vào làm việc nhưng người ta không cho vào, về sau người ta chặn ngoài cổng không cho chúng tôi vào”. 

Chị Nam cùng với 6 người lao động khác của Công ty Apromaco Thái Bình đã không được nhận lương, phúc lợi của công ty cũng như không được Công ty đóng bảo hiểm xã hội, bảo hiểm thất nghiệp, bảo hiểm y tế từ tháng 7/2018. 

Ông NGUYỄN VĂN HOẠT, Xã Đô Lương, huyện Đông Hưng, tỉnh Thái Bình: “Tất cả bọn tôi giờ có lương lậu gì đâu, vẫn đến đường Trần Quang Khải làm việc đấy, đời sống rất nhiều khó khăn, tôi còn nuôi con đang học cấp 3, vợ ở nhà làm ruộng, rất khó khăn.” 

Theo công văn của Sở Lao động Thương binh và Xã hội tỉnh Thái Bình, vụ việc tranh chấp lao động tại Công ty Apromaco Thái Bình kéo dài từ 2018 đến nay vẫn chưa được giải quyết dứt điểm, Sở đã đề nghị Công ty đối thoại với người lao động để thống nhất giải quyết chế độ cho người lao động, nhưng đến nay, Sở vẫn chưa nhận được thông tin từ doanh nghiệp.

Tuy nhiên, theo quan điểm của phía Công ty Apromaco Thái Bình, thời điểm ngày 3/7/2018 là thời điểm bàn giao giám đốc nên không biết ai là nhân viên của công ty mình.

Ông LÊ VĂN LINH, Đại diện Công ty Apromaco Thái Bình: “Trên thực tế, chúng tôi không biết hiện tại chúng tôi có bao nhiêu lao động và chúng tôi đã có văn bản để thông báo cho người lao động trong vòng 30 ngày đến công ty để báo cáo về công việc của mình, dán thông báo ở cổng công ty. Nhưng từ 3/7 đến tháng 11, 12, không có một ai đến liên hệ với công ty gì cả.” 

Chị LÊ THỊ MỪNG, Xã Vũ Bình, huyện Kiến Xương, tỉnh Thái Bình: “Chưa đưa ra quyết định mà công ty tự xử lý, không có biên bản, không có gặp mặt, không có công đoàn. Công ty đơn phương làm các thủ tục, công ty áp đặt chúng tôi. Bản thân tôi sinh con năm 2021, bà Liễu cũng sinh con năm 2021, không có một chế độ gì, phải tự túc hết.” 

Sau một thời gian khiếu nại lên các cơ quan chức năng của tỉnh Thái Bình, người lao động đã khởi kiện ra Tòa án nhân dân thành phố Thái Bình. Tuy nhiên, Tòa án không thụ lý đơn khởi kiện của họ, vì lý do “đã hết thời hiệu khởi kiện”. Giờ đây, họ đang mong mỏi các cơ quan chức năng cũng như Công ty Apromaco Thái Bình tổ chức đối thoại giải quyết nguyện vọng cũng như chế độ, chính sách cho mình.

Thực hiện : Quang Anh Như Huỳnh