Người lao động phấn khởi với đề xuất giảm năm đóng BHXH

Chế độ hưu trí là một trong những lợi ích đặc biệt khi người lao động tham gia bảo hiểm xã hội được quy định trong Luật Bảo hiểm xã hội. Mới đây, Bộ Lao động, Thương binh và Xã hội đã có tờ trình dự án Luật Bảo hiểm xã hội sửa đổi trình Chính phủ, trong đó đề xuất giảm số năm đóng BHXH tối thiểu để được hưởng chế độ hưu trí từ 20 năm xuống 15 năm.

Đi làm và bắt đầu đóng bảo hiểm xã hội cũng đã gần chục năm, không ít lần anh Duy Anh muốn rút bảo hiểm xã hội 1 lần. Cuộc sống luôn biến động, nhiều lúc cần 1 khoản tiền lớn là điều dễ hiểu đối với những người lao động.

Rút bảo hiểm xã hội 1 lần là cách mà nhiều người lao động trẻ tìm đến mỗi khi gặp khúc mắc trong cuộc sống. Theo luật hiện hành, đóng bảo hiểm 20 năm mới có thể nhận chế độ hưu trí. Đây được coi là khoảng thời gian dài khiến người lao động băn khoăn không biết có theo được tới thời điểm đó hay không.

Nhằm đảm bảo an sinh xã hội, khuyến khích người dân nhận chế độ hưu trí thay vì rút bảo hiểm xã hội 1 lần, mới đây Bộ Lao động, Thương binh và Xã hội đã đề xuất giảm số năm đóng bảo hiểm xã hội tối thiểu từ 20 năm xuống 15 năm được hưởng lương hưu. Đề xuất này nhận được nhiều sự đồng tình từ người lao động.

Theo một nghiên cứu của Bộ LĐTBXH và Tổ chức Lao động quốc tế năm 2018, các trường hợp hưởng BHXH một lần thường là những người có số năm đóng BHXH thấp, dưới 15 năm. Bởi vậy, việc rút ngắn thời gian đóng bảo hiểm xã hội để nhận chế độ hưu trí có thể là cách hạn chế tình trạng rút bảo hiểm xã hội 1 lần, đồng thời cải thiện đời sống người lao động khi về già.

Mời quý vị theo dõi nội dung chi tiết!

Thực hiện : Thảo Nguyên Đào Nghĩa