Người Lào tại Đắk Lắk đón tết Việt như thế nào?

Nhắc đến Đắk Lắk, người ta thường nghĩ ngay đến cộng đồng các dân tộc bản địa như: Ê Đê, M’ Nông,… Tuy nhiên, tại xã Krông Na, huyện biên giới Buôn Đôn, cộng đồng người Lào đã đến đây từ lâu đời và định cư, mang theo nhiều nét văn hoá đặc sắc. Dịp Tết Nguyên Đán này, hãy cùng chúng tôi tìm hiểu xem người Lào tại đây đón Tết như thế nào.

Đến thăm gia đình bà Di Chín Lào, là người Lào đã sinh sống ở xã Krông Na, huyện Buôn Đôn hơn 60 năm nhân dịp Tết Nguyên Đán, gia đình đang chuẩn bị mâm cơm đón tết với những món ăn đặc trưng của người Lào và những món ăn Việt. Đây là những món ăn họ dùng để thiết đãi khách quý.

Còn với gia đình chị Bun Kiệm Lào, Việt Nam đã là quê hương thứ 2 nên họ cũng tổ chức đón tết như người Việt với trang phục truyền thống của người Lào. Gia đình cũng đang tất bật chuẩn bị cúng gia tiên với mâm ngũ quả, bánh chưng.

Với người Lào nơi đây có 2 cái tết quan trọng, đó là Tết Bunpimay – tết cổ truyền của người Lào, diễn ra vào giữa tháng 4 hằng năm với các hoạt động như: buộc chỉ tay cầu may mắn, hội té nước, lễ tắm phật, nhảy lăm vông. Bên cạnh đó, vào dịp Tết Nguyên Đán, họ cũng vui xuân, đón tết như người Việt.

Trong không khí của ngày xuân, những người Lào nơi đây cùng với đồng bào bản địa chào năm mới bằng vũ điệu kết đoàn tươi vui. Được biết, khoảng từ cuối thế kỷ XVII, đầu thế kỷ XIX, một số người dân ở xứ sở triệu Voi đến huyện Buôn Đôn, tỉnh Đắk Lắk để buôn bán, trao đổi hàng hóa và quyết định ở lại. Đến nay, qua nhiều thế hệ, hàng trăm người con mang dòng máu Việt – Lào, được sinh ra và lớn lên… Nơi đây đã có hơn 250 nhân khẩu người Lào, họ đều mang quốc tịch Việt Nam.

Mời quý vị và các bạn theo dõi chương trình!

Thực hiện : Kim Liên Việt Bảo