Người mắc bệnh lý nền cần đề phòng với biến chứng cúm A

Trong những ngày gần đây, tại các bệnh viện Trung ương tiếp nhận rất đông bênh nhân mắc cúm A. Đối tượng chủ yếu là người già và trẻ nhỏ. Đáng chú ý, bệnh nhân cúm A nặng phải thở máy cũng chiếm số lượng đáng kể trong các bệnh truyền nhiễm.

Thời điểm này, cúm A cùng với bệnh Covid-19 đang làm gia tăng số ca mắc. Hiện khoa Hồi sức Bệnh viện bệnh nhiệt đới TW có 20% số giường bệnh đang điều trị cúm A. 

Khoa Hồi sức tích cực không còn giường trống như cách đây vài tháng, nhiều bệnh nhân do có bệnh lý nền như cao huyết áp, tim mạch, tiểu đường…, nên khi mắc cúm A bị biến chứng nặng. Đa số những trường hợp này đều phải thở máy dài ngày.

‎Còn tại Bệnh viện Nhi Trung ương, số ca mắc cúm A vào điều trị tăng gấp 3 lần so với các tháng trước, trung bình mỗi ngày dao động từ 60 – 80 ca bệnh nội trú, chiếm khoảng 1/2 số trẻ điều trị.

Theo các bác sĩ, bệnh cúm A không đáng lo ngại ở những người bình thường, nếu được điều trị tốt tại tuyến y tế cơ sở thì chỉ từ 3 - 5 ngày là khỏi. Người bệnh không nên hoang mang lo lắng và nhất thiết phải lên tuyến bệnh viện Trung ương điều trị dẫn đến tình trạng quá tải và lây nhiễm chéo các bệnh khác trong bệnh viện.

Mời quý vị và các bạn theo dõi nội dung chi tiết!

Tiến Dũng -

Phương Anh -

Khánh Hoàng