Người nặng lòng với điệu kèn Pí Lè

Nhạc cụ truyền thống của người Tày ở vùng cao nổi bật là cây kèn Pí Lè, cây kèn này là lời tâm tình của lòng người với trời đất, núi rừng, lời của con cái với cha mẹ, lời của nam nữ lứa đôi.

Hoàng Đình Tom năm nay mới hơn 30 tuổi, là thế hệ thứ 8 trong dòng họ Hoàng người Tày ở Làng Chút, xã Hòa Mạc huyện Văn Bàn của tỉnh Lào Cai được nối tiếp điệu kèn Pí lè. Đây là nhạc cụ truyền thống được sử dụng trong các hoạt động trong văn hóa của người Tày. Để học các bài sử dụng người học phải kiên trì và có niềm đam mê.

Anh HOÀNG ĐÌNH TOM, Thôn Làng Chút, xã Hòa Mạc, huyện Văn Bàn, tỉnh Lào Cai: “Từ xưa các cụ cũng có truyền thống pí lè phục vụ đời sống văn hóa, lễ ma chay, là những ngày vui, ngày lễ hội của làng cũng như của gia đình thì em là thế hệ sau cũng thích và mong muốn tiếp nối văn hóa là phong tục của ông cha để lại.”

Ông HOÀNG VĂN TƯỜNG, Thôn Làng Chút, xã Hòa Mạc, huyện Văn Bàn, tỉnh Lào Cai: “Phân tách là hai loại. Một loại pí lè là đi làm đám ma, đám chay, một loại là cái này kèn lè đi việc cưới, việc vui, văn hóa văn nghệ. Pí lè loại này là 24 bài, có loại thổi ngắn cũng có, dài cũng có. Thổi dài là đi đám ma, đám chay, ngắn là đi văn nghệ.”

Đội trống kèn ở Làng Chút có 12 thành viên, do một người có trọng trách thờ tổ kèn và trao truyền nét văn hóa này cho mọi người trong dòng họ. Các thành viên tham gia cũng đều là người trong thôn. Mỗi khi mùa lễ hội, hoặc có đám, các thành viên lại tập hợp để phục vụ cho công việc.

Ông HOÀNG VĂN SÁU, Thôn Nà Lộc, xã Hòa Mạc, huyện Văn Bàn, tỉnh Lào Cai: “Tôi tham gia hội kèn lè này thì tôi thấy là chủ yếu phục vụ đời sống văn hóa, xã hội để phục vụ bà con đời sống hằng ngày không thể thiếu được với đời sống của dân tộc Tày ở đây, các nghi lễ từ xưa để lại chủ yếu trong việc lễ, việc tang, việc vui, việc buồn. Tôi cũng bảo anh em trong nhóm và bọn trẻ cũng học hỏi thêm để còn bảo tồn về sau này chủ yếu phục vụ đời sống của nhân dân, đặc biệt là dân tộc Tày.”

Với những giai điệu vui nhộn của nhịp trống chiêng và tiếng kèn rộn rã được các thế hệ dòng họ Hoàng người Tày ở Làng Chút biểu diễn với niềm say mê là những giá trị văn hóa truyền thống tốt đẹp đang được kế thừa và giữ gìn, góp phần bảo tồn và phát huy bản sắc văn hóa Tày ở vùng cao.

Thực hiện : Vũ Thắng Hồng Ngọc