Người trẻ đóng vai trò quan trọng xử lý bất cập giữa không gian thực và không gian ảo

Trong khuôn khổ Hội nghị Nghị sĩ trẻ toàn cầu lần thứ 9, thảo luận chuyên đề đầu tiên về chuyển đổi số, các đại biểu cho rằng, người trẻ đóng vai trò quan trọng vào quá trình xây dựng chính sách, nhận diện những vấn đề mới. Để từ đó, có thể thể chế hoá những bất cập diễn ra trên không gian mạng, đảm bảo sự công bằng và không khoảng cách giữa không gian thực và không gian ảo.

Phát biểu tại phiên thảo luận, Chủ tịch Diễn đàn Nghị sĩ trẻ IPU Dan Carden cho biết, hiện nay thanh niên chiếm hơn 50% dân số thế giới, tuy nhiên chỉ 2,8% nghị sĩ ở nghị viện của các quốc gia là dưới 30 tuổi. Trong khi đó, thanh niên là lực lượng tiên phong trong nhiều lĩnh vực với sự đóng góp năng động, linh hoạt và hiệu quả. Nhưng trên thực tế, một số nơi lại chưa kết nối tốt với thanh niên.

Một trong những thành công điển hình có thể nhắc đến đó là việc ban hành đạo luật Olympia. Trước đây, việc bạo lực trên mạng là việc diễn ra thường xuyên và khó kiểm soát ở Mexico. Nhưng vấn đề này đã được những nghị sỹ trẻ nhận diện và xử lý nghiêm.

Có thể thấy rằng, internet mở ra nhiều cơ hội nhưng cũng không ít thách thức cần phải giải quyết. Trong bối cảnh này, vai trò của những nghị sỹ trẻ lại càng được nâng cao để đề xuất giải pháp chính sách một cách thích ứng.

Không thể phủ nhận những lợi ích mà nền tảng công nghệ thông tin đem lại. Tuy nhiên, chuyển đổi số nhưng không quá phụ thuộc vào công nghệ là một trong những vấn đề cần phải nhìn nhận thấu đáo. Đây cũng sẽ là nhiệm vụ và trách nhiệm của những người trẻ trong tương lai.

Mời quý vị theo dõi thông tin chi tiết! 

Tuấn Anh