Người Trung Quốc không muốn sinh thêm con dù dân số giảm

Những năm gần đây, mặc dù chính phủ Trung Quốc đã đưa ra các biện pháp khuyến khích người dân sinh thêm con, bao gồm thông qua khấu trừ thuế, nghỉ thai sản dài và trợ cấp nhà ở, nhưng dường như những chính sách này vẫn không thể giúp tăng tỉ lệ sinh. Nhiều cặp vợ chồng Trung Quốc không muốn sinh thêm con do lo ngại áp lực cuộc sống.

Vợ chồng chị Du Thư Vân và anh Nghiêm Thắng Nam sống trong căn hộ của họ ở ngoại ô Thượng Hải với cậu con trai 3 tuổi. Họ dành rất nhiều thời gian chăm sóc con cậu con trai và cảm thấy không muốn sinh thêm con.

Chị DU THƯ VÂN, 31 tuổi: "Tôi có sự nghiệp của mình, tôi có những mục tiêu nghề nghiệp cao hơn. Vì tôi đã có một đứa con và tôi có thể tận hưởng niềm vui khi ở bên con nên tôi không thấy cần phải có đứa thứ hai".

Báo cáo của Cục Thống kê Trung Quốc vừa công bố cho thấy, dân số Trung Quốc ghi nhận sự sụt giảm khoảng 850.000 người vào năm 2022. Đây là một con số đáng báo động đối với các nhà nhân khẩu học, những người trước đó đã cảnh báo về hệ lụy đối với nền kinh tế nước này. Chi phí giáo dục cao ngất ngưởng và triển vọng kinh tế mờ mịt đã khiến nhiều người dân Trung Quốc không muốn sinh nhiều hơn một con hoặc thậm chí không có con nào, mặc dù chính phủ đã bãi bỏ chính sách một con vào năm 2015.

Anh NGHIÊM THẮNG NAM, 34 tuổi: "Mấy năm nay, cuộc sống cũng không dễ dàng vì dịch bệnh. Áp lực công việc nhiều, áp lực tài chính cũng nhiều nên chúng tôi chưa nghĩ đến chuyện sinh thêm con trong thời gian tới".

Ngoài ra, nhiều người dân Trung Quốc sinh ra trong vòng hai thập kỷ sau khi chính sách một con được áp dụng vào năm 1980, như cặp vợ chồng You và Yan, đặc biệt không muốn có con vì họ đã phải tự chịu trách nhiệm chăm sóc cha mẹ và ông bà của mình mà không có sự giúp đỡ của anh chị em.

Phòng Quốc tế