Người vi phạm sẽ được nộp “Phạt nguội” tại địa phương

Hiện nay, tài xế vi phạm giao thông phải đến trụ sở đơn vị phát hiện vi phạm (thông qua hệ thống camera) để ký biên bản, do vậy nhiều tài xế phải di chuyển quãng đường xa, thậm chí đi lại nhiều lần mới hoàn thiện được thủ tục nộp phạt. Trước bất cập trên các cơ quan chức năng đã đề xuất chuyển chứng cứ vi phạm về cơ quan chức năng địa phương để lập biên bản nhằm tạo thuận lợi cho người dân.

Anh Trần Tiến - Hoàng Mai, Hà Nội: "Phải tạo cái cơ chế nộp phạt làm sao thuận tiện nhất cho người dân, để người dân thực hiện cái nghĩa vụ của mình. Để thời gian còn đi làm việc khác, chứ không thể cứ mất 1 ngày 2 ngày rồi rất nhiều thời gian chỉ để chăm chăm đi nộp 1 cái lỗi vi phạm của mình."

Với khó khăn, bất cập trên Bộ Giao thông vận tải tìm hướng giải quyết bằng cách đề xuất được đưa ra là không cần mời chủ phương tiện lên xác minh vi phạm rồi mới đưa ra quyết định xử phạt, các lỗi vi phạm sẽ được phát hiện và xuất phiếu phạt tự động qua hệ thống camera. Người vi phạm chỉ cần chứng minh đã chấp hành quyết định xử phạt là hoàn thành nghĩa vụ.

Luật sư Nguyễn Văn Chiến - Đại biểu Quốc hội khóa XIV: “Rất là gọn, đây là thủ tục rút gọn. Với chế tài phạt nguội ý thì theo cái quy định của luật xử lý vi phạm hành chính của chúng ta. Nếu như theo trình tự thủ tục 1 cái hành vi vi phạm hành chính để đi đến xử phạt. Thì nếu theo 1 trình tự đầy đủ sẽ rất mất thời gian còn đối với vi phạm giao thông thì nó là hiển nhiên.”

Đề xuất này sẽ giúp người dân thuận tiện hơn và phù hợp với Luật sửa đổi, bổ sung một số điều của Luật Xử lý vi phạm hành chính. Nhất là tới đây, khi hệ thông dữ liệu cư dân quốc gia liên thông với nhiều loại giấy tờ. Người dân có thể nộp phạt ngay tại nơi bị lập biên bản hoặc sử dụng Dịch vụ công Quốc gia, mà không phải đi lại quãng đường dài, nhiều lần./

Khánh An