Người Việt Nam có thể quan sát được trăng Xanh?

Theo trang LiveScience, hiện tượng siêu trăng Xanh sẽ xuất hiện vào đêm 30/8. Mặt trăng sẽ ở trạng thái lớn nhất và sáng nhất năm khi nó xuất hiện trên bầu trời.

Cụ thể, siêu trăng này sẽ xuất hiện chính xác vào lúc 8 giờ 35 phút sáng 31/8 (theo giờ Việt Nam). Đây không phải là thời gian thuận lợi để ngắm nhìn siêu trăng, do đó, người dân ở Việt Nam chỉ có thể quan sát mặt trăng ở trạng thái gần như tròn nhất vào đêm 30/8 và đêm 31/8. 

Hiện tượng siêu trăng không phải là hiếm vì nó diễn ra trung bình 3-4 lần/năm. Tuy nhiên, trăng Xanh lại ít phổ biến hơn, khi chỉ có 1 trong số 33 lần siêu Trăng đáp ứng đủ điều kiện.

Dù có tên trăng Xanh, thực tế mặt trăng mà người ta nhìn thấy sẽ hơi tối và có màu đỏ. Nguồn gốc của trăng Xanh có thể bắt nguồn từ những vụ cháy rừng rất lớn ở Thụy Điển và Canada trong hai năm 1950-1951, khi một lượng khói rất lớn đã bị đẩy vào khí quyển. Các phân tử trong khói đã khiến cho ánh sáng đỏ và vàng phát ra từ mặt trăng đổi màu thành ánh xanh, qua đó tạo nên cái tên đặc trưng.

Trong đêm 30/8, mặt trăng sẽ ở vị trí cách trái đất chỉ 357.343 km. Đây sẽ là siêu trăng sáng và to nhất trong 4 siêu trăng của năm 2023.

(*) Nguồn: TTXVN

Thúy Hiền