Người Việt ở Hong Kong (Trung Quốc) vượt khó trong đại dịch

Đại dịch Covid-19 không chỉ là một cuộc khủng hoảng về sức khỏe mà nó còn là thách thức kinh tế nghiêm trọng với toàn cầu. Làn sóng dịch bệnh tại Khu hành chính đặc biệt Hong Kong (Trung Quốc) đã gây ra rất nhiều ảnh hưởng đối với cuộc sống của người dân nói chung cũng như những người Việt Nam đang sinh sống, làm việc và học tập tại thành phố này.

Hiện tại, cộng đồng người Việt ở Hong Kong (Trung Quốc) có khoảng 7.500-8.000 người, trong đó bao gồm người làm cho các công ty, nhà hàng ở Hong Kong, kết hôn với người Hong Kong, sinh viên… Anh Lưu Thiện Minh – một người Việt đã có thâm niên làm việc gần 7 năm cho Quỹ Basel Capital. Tuy nhiên, đó là câu chuyện trước năm 2021 

Anh Lưu Thiện Minh - Quỹ Basel Capital – Hong Kong, Trung Quốc: “Minh từng là sinh viên Đại học Bách khoa Hong Kong, sau khi ra trường, Minh ở lại Hong Kong làm việc.”

Tương tự, chị Nguyễn Lê Hà, sinh viên năm thứ hai khoa Truyền thông, Đại học Baptist cũng chịu ảnh hưởng từ làn sóng dịch bệnh này.

Chị Nguyễn Lê Hà - Sinh viên Đại học Baptist – Hong Kong, Trung Quốc: “Các sự kiện nơi đông người bị hủy, rất chán, nhiều khi hơi cô đơn”

Còn anh Phạm Dương, một người Việt đang làm tại nhà hàng ở Hong Kong lại gặp khó khăn khác.

Anh Phạm Dương - Nhân viên nhà hàng Soho Viet - Hong Kong, Trung Quốc: “Dịch ở Hong Kong bùng phát mạnh, công việc của em bị ảnh hưởng nên em phải kiếm việc khác để trang trải cuộc sống”

Mặc dù phải chịu những khó khăn do dich bệnh gây ra, nhưng trong thời gian qua, những người Việt ở Hong Kong, Trung Quốc  đều cố gắng tìm ra những động lực cũng như niềm hy vọng để tiếp tục học tập và làm việc. Trong hoàn cảnh đó, quê hương luôn là hi vọng, là động lực đồng hành cùng họ vượt khó để hướng về tương lai
 

Thực hiện : Truyền hình Quốc hội Việt Nam