Khai hội đền Huyền Trân ‘Ngưỡng vọng tiền nhân’

Sáng nay (30/1), tại Trung tâm Văn hóa Huyền Trân, núi Ngũ Phong, thành phố Huế, tỉnh Thừa Thiên Huế trang nghiêm tổ chức lễ hội đền Huyền Trân công chúa với chủ đề “Ngưỡng vọng tiền nhân”. Đông đảo du khách và người dân xứ Huế tham gia lễ hội ý nghĩa này.

Thông qua hình thức sân khấu hóa, lễ hội đã tái hiện lại cuộc đời và hành trình “hy sinh” hạnh phúc riêng đi mở mang bờ cõi nước Đại Việt của công chúa Huyền Trân, người con gái của Phật hoàng Trần Nhân Tông. Vào năm 1306, công chúa Huyền Trân được gả cho Quốc vương Chiêm Thành là Chế Mân, đổi lại vùng đất sính lễ là 2 Châu Ô – Châu Rí, tức là từ đèo Hải Vân cho đến tỉnh Quảng Trị.

Tại lễ hội, đông đảo người dân và du khách thập phương đã cùng chiêm bái, tưởng nhớ người công chúa đã có công mang lại vùng đất Thừa Thiên Huế hôm nay. Các hoạt động như: trình diễn áo dài ngũ thân truyền thống, biểu diễn ca Huế, cho chữ đầu năm… là những điểm nhấn của sự kiện.

Hơn cả một lễ hội thuần túy, lễ hội đền Huyền Trân công chúa cũng là dịp giáo dục truyền thống cho người dân, nhất là thế hệ trẻ về người đã có công mở mang bờ cõi, góp phần tạo dựng nên vùng đất Thuận Hóa - Phú Xuân. Đây cũng là sự kiện ý nghĩa, tạo điểm nhấn cho lễ hội mùa xuân thuộc Festival Huế 2023.

Thực hiện : Tiểu Bảo Đào Bảo