Nguy cơ biến chủng Covid mới EG.5 xâm nhập Việt Nam

Biến chủng Covid-19 mới EG.5 là biến thể phụ của Omicron đang lây lan ở nhiều quốc gia, Tổ chức Y tế Thế giới xếp biến chủng EG.5 vào nhóm biến thể phụ Omicron đáng quan tâm mà các quốc gia nên theo dõi. Tại Việt Nam chưa có báo cáo về ca nhiễm biến thể phụ này. Tuy nhiên, theo các chuyên gia, nếu không xét nghiệm thì khó có thể phân biệt được nhiễm EG.5.

Theo Tổ chức Y tế Thế giới , EG.5 có thể làm tăng số ca mắc trong cộng đồng nhưng chưa có bằng chứng nào cho thấy biến thể này gây bệnh nghiêm trọng hơn so với các biến thể khác của chủng Delta và Omicron. Tuy nhiên, với tốc độ lây lan như hiện nay ở nhiều nước trên thế giới, các chuyên gia Y tế nhận định nó cũng có khả năng cao xâm nhập vào Việt Nam thông qua việc giao lưu với các nước.

Các triệu chứng khi nhiễm EG.5 có thể bao gồm ho, sốt hoặc ớn lạnh, khó thở, mệt mỏi, đau nhức cơ thể, mất vị giác hoặc khứu giác và đau đầu. Tuy nhiên nếu không xét nghiệm, các triệu chứng này vẫn có thể nhầm lẫn với những bệnh cảm cúm hoặc các bệnh khác do thời tiết thay đổi.

Trước sự xuất hiện biến thể mới, các chuyên gia y tế khuyến nghị vẫn cần tiêm phòng vaccine cũng như đeo khẩu trang nơi công cộng.

Mời quý vị và các bạn theo dõi chương trình!

Tiến Dũng -

Hoàng Minh