Nguy cơ bùng phát dịch bệnh do gián đoạn tiêm chủng

Sở Y tế TP Hồ Chí Minh cho biết hiện thành phố đã hết một số loại vắc xin trong chương trình tiêm chủng mở rộng. Nhiều chuyên gia lo ngại nguy cơ bùng phát dịch bệnh từ lổ hổng miễn dịch do gián đoạn tiêm ngừa, đặc biệt là dịch sởi.

Các trạm y tế tại TP Hồ Chí Minh - nơi thực hiện tiêm chủng mở rộng cho trẻ đều đã hết vắc xin sởi đơn. Trong khi đó, trẻ đến độ tuổi cần được tiêm chủng thì tăng dần, và danh sách chờ tiêm cũng cứ thế mà nối dài.

Bác sĩ TRẦN THỊ TRANG, Trưởng trạm Y tế phường 16, quận 8, TP Hồ Chí Minh: "Tại trạm phường 16 quận 8 của mình thì hết vắc xin sởi đơn từ tháng 8 tới nay. Hiện tại thống kê là còn khoảng 59 bé tới tuổi được tiêm sởi nhưng chưa được tiêm mũi sởi đơn, đang chờ thuốc."

Theo báo cáo của Sở Y tế TP Hồ Chí Minh, vắc xin sởi đơn, tiêm miễn phí cho trẻ đủ 9 tháng tuổi đã hết rải rác từ tháng 5 đến nay tại các điểm tiêm. Các chuyên gia nhận định, việc không có vắc xin trong thời gian nhiều tháng để tiêm ngừa cho trẻ là rất nguy hiểm, việc này sẽ tạo nên 1 khoảng trống miễn dịch đối với bệnh sởi.

Bác sĩ TRƯƠNG HỮU KHANH, Phó Chủ tịch Liên chi hội Truyền nhiễm TP Hồ Chí Minh: "Mình không thể để khoảng trống như vậy. Vì khoảng trống đó là khi một người tới trạm y tế mà chưa chích được thì người ta sẽ quên luôn, quên lúc 9 tháng, tới nay đứa trẻ 13-14 tháng có thể tiếp tục quên luôn, và nếu quên như vậy thì lỗ hổng miễn dịch là có. Mà đây là vắc xin Việt Nam sản xuất được khá lâu rồi. Vấn đề chính là có trong kho nhưng không đến được tiêm chủng mở rộng cho người dân thì phải coi lại."

Trong khi đó, sởi là bệnh dịch có thể tái bùng phát khi không tiêm đủ tỉ lệ vắc xin phòng ngừa. Theo Sở Y tế TP.HCM, tính đến tháng 7/2022, kế hoạch tiêm chủng mở rộng của TP chỉ đạt 76,6%, trong khi chỉ tiêu cần đạt 95%.

PGS.TS ĐỖ VĂN DŨNG, Trưởng khoa Y tế công cộng, Đại học Y dược TP Hồ Chí Minh: "Chúng ta tiêm chủng trễ thì sẽ có 1 số trẻ nhất định không được miễn dịch. Theo tôi ước đoán, kéo dài 3 tháng thì tỉ lệ không có miễn dịch sẽ tăng khoảng 0,3% dân số. Trước mắt thì không ảnh hưởng, nhưng về lâu dài, tỉ lệ số trẻ không được tiêm chủng sẽ tích luỹ dần trong cộng đồng. Tới lúc nào đó, khả năng dịch sẽ cao hơn."

Sở Y tế TP Hồ Chí Minh cho biết đã 3 lần gửi công văn vào tháng 6, tháng 8 và tháng 9, báo cáo và đề nghị Bộ Y tế chỉ đạo Chương trình tiêm chủng Quốc gia phân bố kịp thời đủ số lượng vắc xin đã hết cho TP Hồ Chí Minh. Tuy nhiên đến thời điểm hiện nay vẫn chưa có vắc xin cung cấp cho Thành phố.

Thực hiện : Phương Thảo Nguyễn Trình