Nguy cơ bùng phát điểm nóng xung đột mới ở Châu Âu

Bạo lực đã bùng phát sau khi cảnh sát Kosovo đụng độ với những người biểu tình Serbia phản đối việc các thị trưởng người Albania nhậm chức tại các khu vực có người Serbia sinh sống. Khoảng 30 binh sĩ gìn giữ hòa bình của NATO cũng bị thương tại các cuộc đụng độ. Điều này làm dấy lên lo ngại về nguy cơ bùng phát điểm nóng xung đột mới ở Châu Âu.

XUNG ĐỘT LEO THANG …

Các binh sĩ thuộc Lực lượng gìn giữ hòa bình của NATO tại Kosovo cáo buộc người biểu tình gốc Serbia hành hung vô cớ các binh sĩ người Hungary và Italia, khiến họ bị bỏng và gãy xương.

Trước đó, người biểu tình gốc Serbia cũng đụng độ với cảnh sát Kosovo khi ngăn thị trưởng người Albania mới đắc cử bước vào văn phòng.

Căng thẳng leo thang đến mức Serbia đã đặt quân đội trong trạng thái sẵn sàng chiến đấu cao.

Trong động thái mới nhất, NATO sẽ tăng cường thêm 700 binh sĩ tới khu vực phía Bắc của Kosovo nhằm hỗ trợ ổn định tình hình tại đây.

QUỐC TẾ KÊU GỌI HẠ NHIỆT CĂNG THẲNG

Trước nguy cơ mâu thuẫn âm ỉ giữa người Albania và Serbia ở Kosovo biến thành bạo lực, Cao ủy EU về chính sách đối ngoại Josep Borrell đã lên án các cuộc đụng độ, gọi bạo lực chống lại lực lượng gìn giữ hòa bình của NATO là "hoàn toàn không thể chấp nhận được".

Mỹ, Anh, Pháp, Italia và Đức cũng ra tuyên bố chung kêu gọi chính quyền Kosovo lùi bước và giảm leo thang căng thẳng.

Tình hình nóng lên từ tháng trước, khi các địa phương ở miền Bắc Kosovo tổ chức bầu cử, chọn ra 4 thị trưởng mới là người Albania thay thế các quan chức Serbia đồng loạt từ chức vào tháng 11/2022. Khi các thị trưởng mới chuyển tới văn phòng của họ, người Serbia đã tìm cách ngăn cản, buộc cảnh sát chống bạo động Kosovo dùng hơi cay để đối phó. Ba ngày sau, người Serbia tổ chức biểu tình trước các tòa thị chính, dẫn tới cuộc đụng độ nghiêm trọng.

Giới chức quốc tế đang hy vọng đẩy nhanh các cuộc đàm phán và đạt được giải pháp trong những tháng tới. Cả Kosovo và Serbia phải bình thường hóa quan hệ nếu họ muốn trở thành thành viên của EU. Việc không đạt được đột phá lớn trong quá trình đàm phán đồng nghĩa tình trạng bất ổn sẽ kéo dài, khiến hai bên đối mặt nguy cơ suy giảm kinh tế và xung đột liên tục.

Mời quý vị và các bạn theo dõi chương trình!

Q.T