Nguy cơ bùng phát xung đột giữa Israel và Hezbollah

Quân đội Israel thông báo các tướng lĩnh hàng đầu của nước này đã phê duyệt “kế hoạch quân sự” cho cuộc tấn công nhằm vào nhóm vũ trang Hezbollah tại Li-băng. Động thái diễn ra trong bối cảnh căng thẳng giữa Israel và Hezbollah tiếp tục leo thang và có thể chuyển biến thành xung đột quy mô lớn.

Lực lượng Phòng vệ Israel cho biết, kế hoạch quân sự cho cuộc tấn công ở Liban đã được đánh giá và phê duyệt, kèm theo đó là các quyết định về tăng cường khả năng sẵn sàng chiến đấu trên chiến trường.

Quyết định trên được đưa ra chỉ vài giờ sau khi lực lượng Hezbollah công bố đoạn video dài 9 phút cho thấy các địa điểm quân sự và dân sự ở một số thành phố của Israel.  

Ngoại trưởng Israel trước đó cũng cảnh báo lực lượng này sẽ tiêu diệt nếu xung đột xảy ra.

Theo các chuyên gia, dù Israel có khả năng chiếm ưu thế với năng lực quân sự hàng đầu thế giới, nhưng Tel Aviv có thể sẽ phải hứng chịu tổn thất nặng nề hơn nhiều so với các chiến dịch tại Gaza, khi Hezbollah có tiềm lực quân sự mạnh hơn so với Hamas.

Theo các chuyên gia, kể từ sau cuộc chiến gần nhất với Israel hồi năm 2006, Hezbollah đã tích cực bổ sung vũ khí, đồng thời tích lũy kinh nghiệm tác chiến thực tế. Ứớc tính lực lượng này có khoảng 130.000 rocket và tên lửa trong kho, đủ sức để nhanh chóng áp đảo hệ thống phòng không nhiều lớp của Israel và gây thiệt hại cho các thành phố lớn tại nước này.

Hoàng Việt