Nguy cơ thảm họa hạt nhân từ cuộc xung đột Nga - Ukraine

Liên quan đến những xung đột Nga – Ukraine hiện nay tại nhà máy điện hạt nhân Zaporizhzhia – nhà máy điện hạt nhân lớn nhất châu Âu, việc các bên tiếp tục đổ lỗi cho nhau thực hiện các vụ pháo kích tại đây đang khiến dư luận lo ngại về nguy cơ xảy ra một sự cố hạt nhân khó có thể cứu vãn.

Nhà máy điện hạt nhân Zaporizhzhia nằm trong quyền kiểm soát của Nga kể từ tháng 3, sau khi nước này tiến hành chiến dịch quân sự đặc biệt tại Ukraine. Tuy nhiên, nhà máy vẫn do các kỹ thuật viên Ukraine vận hành.

Những ngày này, xung đột tại nhà máy điện hạt nhân Zaporizhzhia đang diễn biến phức tạp. Phía Nga vừa cho biết, một vụ pháo kích của Ukraine đã làm hư hại đường dây điện cao thế, khiến một số thiết bị ở nhà máy điện hạt nhân bị mất điện. Tuy nhiên, Ukraine lại cáo buộc Nga đã bắn tên lửa vào kho chứa nhiên liệu hạt nhân đã qua sử dụng tại nhà máy điện hạt nhân này.

Ông DMITRY PESKOV, Người phát ngôn Điện Kremlin: Các cuộc pháo kích của lực lượng vũ trang Ukriane vào khu vực nhà máy hạt nhân là rất nguy hiểm. Nó có thể gây ra những hậu quả thảm khốc đối với các vùng lãnh thổ rộng lớn, đối với toàn bộ châu Âu. Chúng tôi mong đợi các quốc gia có ảnh hưởng đến giới lãnh đạo Ukraine sử dụng ảnh hưởng của mình để loại trừ tiếp tục xảy ra những cuộc pháo kích như vậy. ”

Ông JEWHENIJ ZYMBALJUK, Đại diện thường trực Ukraine tại các Tổ chức Quốc tế ở Vienna: "Tôi xin nhắc lại, đây là nhà máy điện hạt nhân lớn nhất châu Âu. Nếu có sự cố xảy ra thì hậu quả rất lớn, không chỉ đối với Ukraine mà có thể toàn bộ châu Âu."

 Nga đã yêu cầu tổ chức một cuộc họp của HĐBA LHQ về vấn đề này trong ngày mai. Hiện cộng đồng quốc tế cũng hết sức lo ngại trước những gì đang diễn ra tại nhà máy điện hạt nhân lớn nhất châu Âu này, bởi việc tấn công nhằm vào nhà máy có nguy cơ gây ra một sự kiện tương tự thảm họa hạt nhân Chernobyl năm 1986. Tổng giám đốc Cơ quan năng lượng nguyên tử quốc tế (IAEA) đã đưa ra lời kêu gọi khẩn cấp tới Nga và Ukraine cho phép các chuyên gia đến thăm khu phức hợp hạt nhân để ổn định tình hình và tránh để xảy ra sự cố hạt nhân.

Thực hiện : Hồng Nhung Anh Tuấn