Nguy cơ từ làn sóng Covid-19 mới tại Mỹ

Nước Mỹ đang ghi nhận số ca nhiễm Covid-19 gia tăng trở lại, đúng vào thời điểm một biến thể khác của Covid-19 là BA.2.86 mới được phát hiện. Tổ chức Y tế Thế giới (WHO) và Trung tâm Kiểm soát và Phòng ngừa Dịch bệnh (CDC) của Mỹ đang theo dõi sát sao biến thể mới với số lượng đột biến cao này.

Theo số liệu được công bố bởi Sở Y tế Thành phố New York, trung bình có khoảng 750 ca bệnh trong tháng 8, gấp ba lần con số được ghi nhận vào đầu tháng 7. Trong đó, rất nhiều bệnh nhân đến khám với các triệu chứng không liên quan, nhưng cuối cùng được kết luận là nhiễm Covid-19. Giới chức y tế Mỹ đang theo dõi sát sao tình hình bệnh dịch hiện tại, với lo ngại nguy cơ bùng phát một đợt dịch mới.

Làn sóng Covid-19 mới tại Mỹ được ghi nhận đúng thời điểm các chuyên gia y tế ghi nhận một biến thể mới, có độ đột biến cao là BA.2.86.

Trong báo cáo đánh giá rủi ro mới nhất, Trung tâm Kiểm soát và Phòng ngừa dịch bệnh Mỹ cho biết chủng mới này có thể lây nhiễm cho những người đã từng nhiễm bệnh hoặc người đã được tiêm phòng.

Mặc dù đa số bệnh nhân nhiễm biến chủng mới hiện nay chỉ có các triệu chứng nhẹ, nhưng khả năng lây nhiễm nhanh của chủng virus mới này có thể đe dọa sức khỏe của các đối tượng dễ bị tổn thương, đặc biệt là người cao tuổi.

Vaccine vẫn được đánh giá là biện pháp bảo vệ tốt nhất chống lại biến thể mới, đặc biệt là nếu đã lâu không tiêm phòng. Tuy nhiên, loại vaccine mới hiệu quả nhất vẫn chưa có sẵn. CDC Mỹ dự kiến sẽ phê chuẩn một loại vaccine bổ sung mới vào cuối tháng 9 hoặc đầu tháng 10 tới.