Nguyên nhân Công ty Điện lực Bình Dương tạm ngưng trả tiền mua điện áp mái cho đơn vị kinh doanh là gì?

Hơn 3 tháng nay, Công ty Điện lực Bình Dương đã tạm ngưng trả tiền mua điện của các đơn vị kinh doanh điện mặt trời mái nhà nhưng vẫn lấy điện đấu nối lên lưới. Điều này đã khiến nhiều chủ đầu tư không khỏi băn khoăn. Ghi nhận của Phóng viên Truyền hình Quốc hội Việt Nam tại Bình Dương.

Hơn 12.000 tỷ đồng được đầu tư, những hệ thống điện mặt trời mái nhà như thế này đã được các chủ đầu tư tại Bình Dương lắp đặt để kinh doanh và hoạt động từ 2020 đến nay. Tuy nhiên, một số hệ thống có nguy cơ bị tháo dỡ bởi hơn 3 tháng qua, các đơn vị kinh doanh điện mặt trời mái nhà này đã bị tạm ngưng thanh toán tiền mua điện từ Công ty Điện lực.

Ông NGUYỄN THANH TOÀN, Phó Giám đốc công ty TNHH Sản Xuất Thương mại Dịch vụ Triệu Phú Lộc: “Hiện tại thì Tập đoàn Điện lực Việt Nam đang tạm dừng thanh toán. Họ yêu cầu cung cấp hai hồ sơ, thứ nhất là hồ sơ An toàn công trình xây dựng, thứ hai là hồ sơ Phòng cháy. Chúng tôi đã thực hiện đúng theo các văn bản hướng dẫn của Bộ Công thương và Tập đoàn Điện lực Việt Nam”.

Bà VÕ THỊ KIM HOÀNG, Giám đốc Công Ty TNHH Minh Hoàng Phú: “Lên tận Sở Kế hoạch Đầu tư xin luôn và được cho sản xuất điện thì mới làm. Mà bây giờ làm xong hết rồi đã đấu nối và đã bán cho bên Điện lực rồi tới giờ mới kêu dừng lại không trả tiền. Trong khi tụi tôi vay ngân hàng và các chi phí tính từ đầu là giờ rơi vào thế kẹt hết. Thí dụ như cho tụi tôi nợ lại 6 tháng hồ sơ chẳng hạn nhưng vẫn tiếp tục trả tiền để doanh nghiệp có tiền mà làm chứ không có tiền sao mà làm. Như phòng cháy chữa cháy trong xưởng này tôi làm hơn 1 tỷ đồng, giờ kêu làm nữa rồi tôi làm gắn vào đâu”.

Theo Sở Xây dựng Bình Dương hệ thống điện mặt trời mái nhà là công trình xây dựng, loại công trình công nghiệp cấp IV, nên phải xin cấp phép xây dựng. Trong khi đó, các chủ đầu tư cho rằng nhà xưởng là công trình xây dựng đã được cấp phép, tấm quang năng trên mái chỉ là thiết bị lắp đặt thêm. Do đó không thể coi điện mặt trời mái nhà là công trình xây dựng.

Ông LÊ HỒNG KHANH, Phó Giám Đốc Công ty Điện Lực Bình Dương: “Việc tạm dừng này là do chỉ đạo của Tập đoàn nguyên nhân là do chủ đầu tư họ có cam kết là sẽ hoàn tất các hồ sơ thủ tục pháp lý liên quan. Hiện tại thì chúng tôi vẫn tiếp tục ghi nhận sản lượng điện phát lên lưới để sao này chúng tôi có cơ sở thanh toán tiền lại cho chủ đầu tư. Trong thời gian tới chúng tôi cũng tiếp tục hỗ trợ các chủ đầu tư làm việc với các cơ quan quản lí Nhà nước để có những hướng dẫn chi tiết về trình tự thủ tục thực hiện như thế nào để các chủ đầu tư có cơ sở hoàn thiện các hồ sơ pháp lí liên quan”.

Cục Điện lực và Năng lượng tái tạo cho biết, một trong những vướng mắc hiện nay là do tính chất dự án điện mặt trời áp mái có quy mô nhỏ nên các quy định về xây dựng, phòng cháy chữa cháy, môi trường... sẽ do địa phương quản lý và mỗi địa phương lại đưa ra yêu cầu riêng trong các quy định này.

Nguyễn Trình