Nhà máy bán dẫn lớn nhất Việt Nam 1,6 tỷ USD đi vào hoạt động

Sáng 11/10, lễ khánh thành Nhà máy Amkor Technology Việt Nam đã được tổ chức tại khu công nghiệp Yên Phong 2C, tỉnh Bắc Ninh. Đây là nhà máy bán dẫn có quy mô lớn nhất của Tập đoàn này trên toàn cầu và lớn nhất Việt Nam với giá trị đầu tư là 1,6 tỷ USD đến năm 2025. Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ, Ủy viên Bộ Chính trị gửi lẵng hoa chúc mừng. Dự Lễ khánh thành nhà máy có Ủy viên Trung Ương Đảng, Phó Thủ tướng Chính phủ Trần Lưu Quang.

Ngay sau lễ khánh thành sáng 11/10, nhà xưởng sản xuất giai đoạn 1 của Tập đoàn Amkor Technology sẽ cho ra đời hàng nghìn sản phẩm bán dẫn, ứng dụng cho nhiều lĩnh vực như: viễn thông, ô tô, máy tính, điện thoại thông minh, thiết bị giải trí …

Amkor là một trong những tập đoàn hàng đầu của Hoa Kỳ trong ngành công nghiệp chất bán dẫn 55 năm qua. Việc tập đoàn lựa chọn Việt Nam để đầu tư nhà máy lớn nhất của mình thể hiện mong muốn đồng hành cùng Việt Nam và đưa Việt Nam phát triển hơn nữa trong xu thế thúc đẩy phát triển công nghệ cao, trong đó có công nghệ bán dẫn. Đây cũng là tín hiệu thể hiện sự tin tưởng của nhà đầu tư ngoại vào môi trường đầu tư của Việt Nam trong bối cảnh kinh tế toàn cầu đang khó khăn.

Với tổng diện tích 23ha, ngay sau khi đi vào vận hành, Nhà máy bán dẫn của Amkor Technology Việt Nam sẽ tạo ra khoảng 2.000 việc làm và dự kiến con số này sẽ tăng lên 10.000 vào năm 2025. Những Nhà máy bán dẫn của các Tập đoàn công nghệ hàng đầu thế giới đi vào hoạt động như thế này sẽ khởi đầu cho xu hướng thu hút đầu tư vào ngành bán dẫn, tạo sự lan tỏa để hình thành và phát triển hệ sinh thái bán dẫn ở Việt Nam. Các chuyên gia cũng nhận định, việc Việt Nam-Hoa Kỳ nâng cấp quan hệ lên Đối tác chiến lược toàn diện mới đây đang và sẽ làm thay đổi "bản đồ" FDI của Việt Nam từ những dự án đầu tư đến từ Hoa Kỳ.

Mời quý vị và các bạn theo dõi chương trình!

Lê Hương -

Khánh Hoàng