• 1,020 lượt xem
  • 21:04 05/08/2022
  • Xã hội

Nhà nghiên cứu 102 tuổi vẫn miệt mài viết sách văn hoá, lịch sử

Một con người đã sống ở 2 thế kỷ, chứng kiến biết bao thăng trầm của thời gian và lịch sử, ghi chép lại thành những công trình đồ sộ cho hậu thế. Đó chính là nhà nghiên cứu Nguyễn Đình Tư. Nhiều năm qua, ông miệt mài đóng góp những tác phẩm biên khảo, nghiên cứu có giá trị, đặc biệt là về địa danh - địa chí , về lịch sử - văn hoá của Nam Bộ.

Đến nay, dù đã bách niên - hơn trăm tuổi, ông vẫn ngày ngày đọc tài liệu, nghiên cứu và ghi chép những số liệu lịch sử. 

Nhà nghiên cứu NGUYỄN ĐÌNH TƯ: Tôi năm nay 102 tuổi. Bây giờ chuyên môn là nghiên cứu và viết sách thôi, chứ không còn làm gì khác nữa. Bây giờ đi chơi nó cũng phí thì giờ mà không giúp ích gì cho lợi ích chung của xã hội hay của bản thân mình. Mình viết sách, trước là phục vụ cho người đọc. Sau nữa là để lại công trình của mình cho hậu thế.

Ông NGUYỄN VIỆT HÙNG, Con trai của nhà nghiên cứu Nguyễn Đình Tư:Khoảng 6h - 6h30 là ông cụ ngủ dậy. Thức dậy là ông cụ ra sân, tập thể dục khoảng 45 phút. Nếu tính về thời gian, phải nói là ít nhất là 10 tiếng trong 1 ngày, nhưng cũng có khi nếu hăng say, ông cụ cũng có thể viết tới 12 - 14 tiếng"

Nhà nghiên cứu NGUYỄN ĐÌNH TƯ: “Từ hồi tui còn học tiểu học, ngoài học bài ở lớp thì về tôi còn tìm sách tôi đọc thêm. Nhất là những sách về lịch sử. Tôi ham lắm. Hồi xưa sách rất ít. Tôi đến đâu mà thấy có sách là phải mò đọc, xem có cuốn gì mình ưa thích, chứ tôi không quan tâm cái gì khác cả. Cuốn sách tôi vừa giao cho NXB Tổng hợp TP Hồ Chí Minh là cuốn Gia Định - Sài Gòn - TP Hồ Chí Minh dặm dài lịch sử. Tập 1 đã in rồi, chắc trong năm nay sẽ hoàn thành in quyển 2"

Anh TRẦN ĐÌNH BA, Biên tập viên NXB Tổng hợp TP Hồ Chí Minh: Nhà nghiên cứu Nguyễn Đình Tư phải nói trước hết là sự khiêm tốn, giản dị. Với tuổi 102 rồi nhưng so với người trung niên khác thì khả năng làm việc vẫn rất tốt, tra cứu sách vở rất kĩ lưỡng, những tác phẩm của cụ thì hàm lượng tri thức, học thuật rất cao, giúp chúng ta rất nhiều trong tra cứu địa danh, địa chí, nhân vật, sự kiện lịch sử.”

Nhà nghiên cứu NGUYỄN ĐÌNH TƯ:Định là có 5 công trình lớn nữa sẽ thực hiện trong thời gian tới. Dựa vào sức khoẻ hiện nay thì tôi hi vọng có thể sống thêm 5 năm nữa để hoàn thành 5 tác phẩm đó. Mỗi năm 1 quyển. ”
 

Thực hiện : Phương Thảo Tăng Sắc Phạm Quyền