Nhà nghiên cứu Bửu Ý chia sẻ góc nhìn về Thiền sư Thích Nhất Hạnh

Hòa thượng thiền sư Thích Nhất Hạnh là người có tầm ảnh hưởng đến Phật giáo Việt Nam và nhân loại. Đến nay những bài học, giá trị của ông vẫn truyền cảm hứng toàn thế giới. Và chúng tôi đang có cuộc trò chuyện với nhà nghiên cứu Bửu Ý để hiểu rõ hơn những thông điệp của thiền sư Thích Nhất Hạnh.

Phóng viên TIỂU BẢO:  “Thưa quý vị khán giả. Hòa thượng thiền sư Thích Nhất Hạnh là người có tầm ảnh hưởng đến Phật giáo Vn và nhân loại. Đến nay những bài học, giá trị của ông vẫn truyền cảm hứng toàn thế giới. Và chúng tôi đang có cuộc trò chuyện với nhà nghiên cứu Bửu Ý để hiểu rõ hơn những thông điệp của thiền sư Thích Nhất Hạnh."

Thưa nhà nghiên cứu. Cảm ơn ông đã nhận lời mời tham gia phỏng vấn của Truyền hình Quốc hội Việt Nam. Thiền sư Thích Nhất Hạnh là một bậc thầy về chánh niệm cũng như thiền định. Một trong những triết lý của ông là “Hạnh phúc với hiện tại” đã để lại dấu ấn đối với những người yêu chuộng hòa bình thế giới. Với tư cách là một nhà nghiên cứu, ông có thể giải thích rõ hơn về điều này!?

Nhà nghiên cứu BỬU Ý: “Trước hết hòa thượng Thích Nhất Hạnh là một vị được người ta trọng vọng vô cùng, không chỉ trong nước mà trên thế giới. Những cuốn sách của ngài được dịch ra hơn 40 thứ tiếng, là một người đi hoằng pháp khắp nơi, không chỉ riêng Việt nam mà Âu châu, Mỹ, Thái Lan. Gương mặt của người được mọi người thấy và tổ chức các kỳ tu học quanh năm, người học thì người nước ngoài nhiều hơn cả Việt Nam nữa. Triết lý của người là gần dân, gần với người ta nhiều hơn nữa. Người có nói đến giá trị của hiện tại, tư duy con người về hiện tại. Đó là khoảng thời gian vô cùng quan trọng, ta hay nghĩ tương lai mới quan trọng nhưng người nói không phải vậy đâu. Quan trọng ngay từ trong hiện tại. Cũng giống như hạnh phúc, đó không phải tương lai mà là chính con đường ta đang đi. Rất đơn giản để mọi người thấy phút hiện tại rất quý giá, ta sống hiện tại, sống đầy đủ tràn đầy hiện tại là ta có được hạnh phúc. Chứ ta không trông chờ nay mai mà ngay hiện tại ta sống cởi mở, giang tay mở lòng thì mới là triết lý”.

Phóng viên TIỂU BẢO: “Thưa nhà nghiên cứu. Thông qua buổi trò chuyện và những triết lý của thiền sư Thích Nhất Hạnh, thầy có thông điệp gì gửi đến khán giả, nhất là người trẻ trong cuộc sống hôm nay?

Nhà nghiên cứu BỬU Ý: “Thông điệp mà tôi có thể gửi lại cho giới trẻ, không có gì hơn là lặp lại thông điệp của thiền sư Nhất Hạnh. Thiền sư có nhắn nhủ giới trẻ và dân chúng khắp nơi, trẻ cũng vậy, lớn cũng vậy vài bài học giản dị, về vật chất lẫn tinh thần. Về vật chất, thiền sư nói mọi người nên giữ lấy trẻ trung của mình. Muốn giữ lấy trẻ trung thì thiền sư nói rất dễ, Hãy tập thở. Ông bảo không có gì dễ, cơ bản là tập thở, thở ra hít vào, tập được cái đó thôi là con người đạt được cái vật chất cơ bản. Về tinh thần, ông bảo phải trút bỏ cái vướng mắc, nặng trong lòng ra, và ta hãy yêu thương lấy mình và mọi người. Đó là bài học, thông điệp của thiền sư Thích Nhất Hạnh để lại cho tất cả chúng ta.

Phóng viên TIỂU BẢO: Một lần nữa cảm ơn nhà nghiên cứu Bửu Ý nhận lời trò chuyện cùng Truyền hình Quốc hội Việt Nam. 

Thưa quý vị khán giải. Hiện tại mới là thực sự sống, do đó chúng ta cần an trú trong hiện tại. Hiện tại không có hạnh phúc thì làm sao tương lai hạnh phúc. Do đó chúng ta cần sống chậm, yêu thương nhiều hơn bên những người thân quý gia đình, bè bạn của mình. Đó cũng chính là thông điệp mà thiền sư Thích Nhất Hạnh muốn gửi đến chúng ta, thêm yêu cuộc sống vốn dĩ xinh đẹp này.

Tiểu Bảo