• 3,834 lượt xem
  • 07:51 18/05/2022
  • Xã hội

Nhà ở xã hội - Giấc mơ xa vời với lao động nghèo

Có căn nhà nhỏ để ở là mong muốn bao lâu nay của hàng ngàn công nhân, lao động nghèo tại TP Hồ Chí Minh. Tuy nhiên với mức thu nhập chưa đến 10 triệu đồng/1 tháng như hiện nay cùng các quy định liên quan tới chính sách hỗ trợ, thủ tục pháp lý chưa phù hợp đã khiến mong muốn này trở thành một giấc mơ xa vời, khó thực hiện.

Với 1 khu công nghệ cao, 17 Khu chế xuất, khu công nghiệp và trên 300.000 lao động, trong đó 70% là lao động ngoại tỉnh, hiện TP Hồ Chí Minh là địa phương có nhu cầu rất cao về nhà ở xã hội, nhà lưu trú cho công nhân. Tuy nhiên, với mức thu nhập giao động từ 5-10 triệu đồng/tháng thì việc tiếp cận, sở hữu nhà ở xã hội đối với đa phần công nhân, người lao động lại không mấy dễ dàng. 

Chị TRẦN THỊ THUÝ HUỲNH, Phường Tân Thới Nhất, quận 12, TP Hồ Chí Minh: “Lương tổng cộng của em 1 tháng là 6,3 triệu, chồng em lương thì thấp hơn em. Hai đứa cộng lại khoảng 10 triệu, trang trải tiền này tiền kia, ăn  uống, nhà trọ nữa thì cũng không đủ.”

Chị NGUYỄN THỊ THU PHƯƠNG.Quận 7, TP Hồ Chí Minh: “Thu nhập của tôi hiện nay khoảng 7 triệu nên rất khó khăn để đủ mua nhà tại TP Hồ Chí Minh.”

Thu nhập thấp, vật giá leo thang, việc dành dụm một khoản lớn để mua nhà xã hội là không thể. Nhất là khi số lượng nhà ở xã hội còn vô cùng hạn hẹp, cung không đủ cầu bởi các nhà đầu tư chưa mặn mà. 

Ông HUỲNH THANH KHIẾT, PGĐ Sở Xây dựng TP Hồ Chí Minh: “Nó có một nghich lý là nhà ở xã hội nhưng thực hiện chính sách pháp lý như 1 nhà ở thương mại. Việc miễn giảm tiền sử dụng đất lại thêm 1 thủ tục nữa, cộng với việc xét duyệt và thu kinh phí thì dẫn đến việc là không thu hút được nhà đầu tư.”

Bên cạnh đó, quỹ đất để phục vụ nhu cầu xây dựng nhà ở xã hội, nhà ở cho công nhân tại TP Hồ Chí Minh không còn nhiều, đa phần đều ở các quận, huyện vùng ven, không thuận tiện cho việc đi lại, di chuyển của công nhân, người lao động. Vậy nên, việc tiếp cận, sở hữu nhà ở xã hội và ổn định cuộc sống đối với công nhân, người lao động tại TP Hồ Chí Minh hiện vẫn là giấc mơ xa vời, khó thực hiện.

Thực hiện : Thùy Vân Huỳnh Tiến