Nhà thể thao Hàm Kiệm đầu tư hơn 4 tỷ đồng bây giờ bỏ hoang, xuống cấp

Để đủ tiêu chí đạt chuẩn nông thôn mới nhà luyện tập thể thao xã Hàm Kiệm, huyện Hàm Thuận Nam, tỉnh Bình Thuận đã được xây dựng, thế nhưng đến nay công trình này không phát huy hiệu quả vì người dân không có nhu cầu sử dụng.

Chị Vân, người dân xã Hàm Kiệm, huyện Hàm Thuận Nam, đang là công nhân cho một vựa thanh long trên địa bàn, ngoài công việc tại vựa, thời gian còn lại chị bận rộn với việc nhà, chị không có thời gian và nhu cầu tập thể dục.

Chị TRƯƠNG THỊ VÂN - xã Hàm Kiệm, huyện Hàm Thuận Nam, tỉnh Bình Thuận: “Ở vựa thanh long về nhà đã khuya, sáng không dậy sớm được, mà sáng ra thì còn phải lo con cái đi học.”

Bà Tư, mẹ chị Vân, thường xuyên tập thể dục nhưng nhà cửa rộng rãi bà cũng chỉ đi bộ quanh nhà không có nhu cầu đến các nơi công cộng để luyện tập thể dục, thể thao.

Bà Tư - xã Hàm Kiệm, huyện Hàm Thuận Nam, tỉnh Bình Thuận: “Chỉ qua đó tiêm vaccine thôi chứ không bao giờ qua đó tập thể dục”.

Người dân không có nhu cầu nhưng để đạt chuẩn nông thôn mới, khu luyện tập thể thao xã Hàm Kiệm được đầu tư xây dựng. Công trình có kinh phí 2,6 tỷ đồng, ngoài khối nhà được xây dựng trên diện tích 200m2 đã bắt đầu xuống cấp, bên trong không có dụng cụ nào để người dân có thể luyện tập thể dục thể thao. Sau 4 năm bỏ không, hiện công trình được tận dụng làm điểm tiêm vaccine cho người dân.

Bà Tư - xã Hàm Kiệm, huyện Hàm Thuận Nam, tỉnh Bình Thuận: “Xây vậy mà để miết không sử dụng, gạch dưới này thì bung hết rồi, không biết lắp gạch gì mà bung hết, đi chích ngừa thấy đó, phí chứ.”

Ông NGUYỄN VĂN TAM - Chủ tịch UBND xã Hàm Kiệm, huyện Hàm Thuận Nam, tỉnh Bình Thuận: “Khi đi vào bàn giao thì có nhưng khi đưa vào sử dụng thì chưa hiệu quả lắm vì người dân chưa có nhu cầu luyện tập thể thao nhiều.”

Khu luyện tập thể thao không phát huy hiệu quả nhưng UBND xã Hàm Kiệm vẫn tiếp tục đầu tư công trình khu vui chơi cho người già và trẻ em ngay bên cạnh. Hiện công trình cũng dở dang vì đơn vị thi công sau khi nhận tiền đã bỏ trốn. 

Ông NGUYỄN VĂN TAM - Chủ tịch UBND xã Hàm Kiệm, huyện Hàm Thuận Nam, tỉnh Bình Thuận: “Trong quá trình làm, đơn vị đầu tư đã ứng 70% tiền cho đơn vị thi công nhưng giờ đơn vị thi công bỏ trốn gây khó khăn cho UBND xã.”

Chị TRƯƠNG THỊ VÂN - xã Hàm Kiệm, huyện Hàm Thuận Nam, tỉnh Bình Thuận: “Xây nhà thể thao đó nếu người ta có nhu cầu đi thì còn có ích chứ người ta không đi, theo em thì là có ích đâu.”

Mặc dù người dân không có nhu cầu nhưng để đạt chuẩn nông thôn mới, các xã như Hàm Kiệm bắt buộc phải có sân tập thể thao, khu vui chơi giải trí cho trẻ em và người già. Đây chính là lý do mà các công trình không phát huy hiệu quả như thế này vẫn được xây dựng. Và kết quả là dù tốn hơn 4 tỷ đồng để đầu tư nhưng công trình bị bỏ không hoặc sử dụng không đúng mục đích.

Thực hiện : Lê Trang Đắc Phú