Nhà trắng công bố kế hoạch mới ứng phó Covid-19

Chính quyền Tổng thống Joe Biden vừa công bố môt bản kế hoạch dài 96 trang về những nỗ lực liên bang để đối phó với đại dịch Covid-19 trong tình hình mới.

Phát biểu tại họp báo, ông Jeffrey Zients, Điều phối viên ứng phó với Covid-19 của Nhà Trắng cho biết, Nhà Trắng sẽ làm việc với Quốc hội trong những tuần tới để đảm bảo nguồn kinh phí bổ sung cần thiết nhằm đối phó với covid-19 trong bối cảnh hiện nay và trong dài hại.

Ông JEFFREY ZIENTS: Điều phối viên ứng phó với Covid-19 của Nhà Trắng: Kế hoạch chuẩn bị sẵn sàng ứng phó với Covid-19 của Tổng thống sẽ cho phép nước Mỹ tiến về phía trước một cách an toàn, trở lại với các thói quen bình thường hơn. Kế hoạch của tổng thống rất mạnh mẽ và toàn diện, và tôi muốn nhấn mạnh rằng việc thực hiện kế hoạch của tổng thống cần thêm kinh phí. Chúng tôi sẽ cần thêm kinh phí cho các ưu tiên trung hạn và dài hạn và chúng tôi sẽ làm việc với Quốc hội trong những tuần tới.

Tổng thống Biden đã vạch ra bốn mục tiêu chính của kế hoạch. Một là, bảo vệ chống lại và chữa trị Covid-19. Hai là, chuẩn bị sẵn sàng cho bất kỳ biến thể mới nào. Ba là, ngăn chặn tình trạng phải đóng cửa nền kinh tế và trường học. Bốn là, tiêm chủng cho người dân trên thế giới và bảo vệ sinh mạng.

Tiến sỹ ANTHONY FAUCI; Chuyên gia bệnh truyền nhiễm: "Chúng ta sẽ phải đối mặt với Covid-19 ở một mức độ nào đó trong một thời gian tới. Vì vậy, chúng tôi sẽ tiếp tục đầu tư vào nghiên cứu để phát triển các phương pháp điều trị tốt hơn và vắc xin thế hệ tiếp theo, loại vaccine có thể cung cấp sự bảo vệ thậm chí rộng hơn và lâu dài hơn. Khi chúng ta tiến xa hơn đến mức mà một số người gọi đó là sống chung với virus, một số người gọi nó là bệnh dịch đặc hữu.

Kế hoạch mới để ứng phó với Covid-19 đã được Tổng thống Biden đề cập tới khi ông đọc thông điệp liên bang. Bản kế hoạch được trông đợi này nhằm đạt được sự cân bằng giữa nỗ lực nới lỏng các hạn chế nhằm phòng tránh lây nhiễm trong khi tăng cường nỗ lực giải quyết các mối nguy hiểm mà các biến thể trong tương lai có thể gây ra.

Thực hiện : Đinh Giang