Nhà Trắng: Sự lãnh đạo của Mỹ là chìa khóa cho mối đe dọa toàn cầu

Ngày 12/10, Mỹ đã công bố chiến lược an ninh quốc gia mới, trong đó tái khẳng định tầm quan trọng của việc hợp tác với các đồng minh nhằm giải quyết những thách thức hiện nay.

Tài liệu dài 48 trang không có sự thay đổi lớn trong cách đánh giá và không đưa ra học thuyết mới lớn nào cho chính sách đối ngoại của chính quyền Tổng thống Joe Biden.

Thay vào đó, tài liệu nêu bật quan điểm của Nhà Trắng rằng sự lãnh đạo của Mỹ là chìa khóa để vượt qua các mối đe dọa toàn cầu như biến đổi khí hậu...

Văn kiện này nêu rõ Mỹ phải giành ưu thế trong cuộc đua kinh tế với siêu cường Trung Quốc để duy trì ảnh hưởng của mình trên thế giới.

Giới quan sát cho rằng Tổng thống Biden vẫn chưa giải quyết được một số vấn đề quan trọng về chính sách đối ngoại, bao gồm thuế quan đối với hàng hóa Trung Quốc, đồng thời phải đối mặt với những vấn đề mới nảy sinh liên quan tới cuộc xung đột tại Ukraine, quan hệ xích mích với đồng minh lâu năm Saudi Arabia cũng như sự phụ thuộc của Ấn Độ vào năng lượng của Nga.

Dự kiến, tài liệu chiến lược an ninh quốc gia này sẽ được trình lên Quốc hội Mỹ cùng với dự thảo ngân sách vào ngày 28/3/2023.

Thực hiện : Quang Trịnh