Nhạc sĩ Quốc Trung: Nền âm nhạc của chúng ta chưa đủ mạnh, không chống chọi được sự xâm nhập

Sáng 17/12, tham dự phiên thảo luận tại Hội thảo Văn hóa 2022 về “Thể chế, chính sách và nguồn lực cho phát triển văn hoá” diễn ra tại TP Bắc Ninh, tỉnh Bắc Ninh, nhạc sĩ, nhà sản xuất âm nhạc Quốc Trung đã có những chia sẻ liên quan đến thực trạng nền âm nhạc nước nhà.

Là người làm trong ngành sáng tạo, đã hợp tác nhiều với nghệ sĩ sáng tạo nước ngoài, nhạc sĩ, nhà sản xuất âm nhạc Quốc Trung cho biết, nhu cầu biểu diễn thực tế không chỉ là những đoàn diễn giao lưu mang tính ngoại giao, việc xuất khẩu sản phẩm văn hóa, đặc biệt là các tác phẩm biểu diễn, điện ảnh, âm nhạc là rất quan trọng. Tuy nhiên, nhạc sĩ Quốc Trung đánh giá, năng lực sáng tạo của chúng ta còn chủ quan, chưa có đối chiếu với đối tác bên ngoài.

Bên cạnh đó, việc đầu tư về thời gian, nguồn lực và sự tập trung trong sáng tạo cho một sản phẩm nghệ thuật ở nước ta còn quá ít so với thế giới, nên khó có tác phẩm đỉnh cao. Năng lực sáng tạo, nền âm nhạc của chúng ta còn khả hạn chế, chưa đủ mạnh, không đủ để đề kháng trước những làn sóng văn hóa nước ngoài. Vì vậy, nhạc sĩ Quốc Trung cho rằng cần có sự đánh giá khách quan, đánh giá đa chiều đối với năng lực sáng tạo, sản xuất thật sự của nền nghệ thuật nước nhà để có giải pháp xây dựng, phát triển phù hợp.

Mời quý vị và các bạn theo dõi bài phát biểu của đồng chí Nguyễn Thanh Lâm!

(*) Xem đầy đủ bản tham luận của nhạc sĩ, nhà sản xuất âm nhạc Quốc Trung tại trang in 132: https://bit.ly/3jcrl4a

(*) Tham khảo thêm thông tin về hội thảo, mời các bạn truy cập tại đây: https://bit.ly/3HGk4nu

Trung tâm Sản xuất và Phát triển Nội dung số