Nhận diện các hiện tượng lách luật trốn thuế qua hình thức xe biếu, tặng

Bộ trưởng Bộ Tài chính giải trình các vấn đề liên quan đến biện pháp chống thất thu thuế trong hoạt động kinh doanh, mua bán, cũng như nhận diện các hiện tượng lách luật để trốn thuế qua việc cho, xe biếu, tặng mà báo chí phản ánh thời gian qua.

Theo đó, trong quá trình kiểm tra rà soát, định giá lại trong thời gian vừa qua, Bộ Tài chính không phát hiện ra vấn đề thất thu thuế trong hiện tượng này. 

Bà TRẦN HỒNG NGUYÊN, Đại biểu Quốc hội tỉnh Bình Thuận: “Thời gian qua, có nhiều cơ quan báo chí phản ánh về hiện tượng xe biếu, tặng. Đây thực chất là cách lách luật, trốn thuế làm thất thu ngân sách nhà nước. Đại biểu đề nghị Bộ trưởng cho biết về vấn đề này?”

Ông HỒ ĐỨC PHỚC, Bộ trưởng Bộ Tài chính: “Các hãng xe thường phải đặt đại lý ở Việt Nam để chuyển xe qua đại lý. Tuy nhiên, có nhiều loại xe số lượng bán ít, không có đại lý. Lợi dụng các lỗ hổng này, các doanh nghiệp chuyển sang hình thức biếu tặng. Theo quy định hiện hành, hình thức biếu tặng không được giảm miễn bất cứ loại thuế nào. Qua kiểm tra, phát hiện doanh nghiệp kê khai theo giá thấp, cơ quan hải quan căn cứ theo quy định, xác định rõ và đã truy thu thuế với các doanh nghiệp này. Sau khi báo chí phản ánh, Phó Thủ tướng Lê Minh Khái đã chỉ đạo Bộ Tài chính phối hợp với Bộ Công an để xử lý vấn đề này. Tổng cục Hải quan đã phối hợp cùng Bộ Công an tiến hành xác minh xử lý, đến nay, vẫn chưa có kết quả cụ thể, nhưng trong quá trình chỉ đạo các cục thuế, tổng cục hải quan, cục hải quan địa phương kiểm tra rà soát, định giá lại trong thời gian vừa qua, không phát hiện ra vấn đề thất thu thuế, các loại thuế đều đã được thu đầy đủ.”

Bà TÔ THỊ BÍCH CHÂU, Đại biểu Quốc hội Thành phố Hồ Chí Minh: “Vừa qua trong đại dịch Covid-19 tại TP. Hồ Chí Minh tiếp nhận rất nhiều xe cấp cứu, xe cứu thương nhập từ nước ngoài. Lúc đó TP. Hồ Chí Minh cũng có đề xuất các bộ, ngành liên quan về việc miễn, giảm thuế đối với xe cấp cứu, tuy nhiên vẫn không được đồng ý. Đề nghị là trong chính sách sắp thới, nhất là những trường hợp khẩn cấp, với những trang thiết bị phục vụ chống dịch, đề nghị Bộ Tài chính đưa vào danh mục được miễn, giảm thuế giống như vắc xin hay thuốc chữa bệnh.”

Ông HỒ ĐỨC PHỚC, Bộ trưởng Bộ Tài chính: “Quản lý thuế đối với xe biếu, tặng, theo quy định của pháp luật hiện hành không được miễn các khoản thuế. Ngành tài chính là cơ quan thuế thực hành, không được giảm mà phải thu theo quy định của pháp luật. Bộ trưởng cũng thừa nhận, quy định của pháp luật chưa phù hợp với thực tiễn, đặc biệt trong thực hiện công tác phòng, chống dịch và cần phải sửa. Bộ trưởng xin tiếp thu ý kiến của đại biểu.”