Nhanh chóng hoàn thành hỗ trợ tiền thuê nhà cho người lao động

Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính đã yêu cầu các các tỉnh, thành phố trực thuộc Trung ương nhanh chóng giải ngân gói hỗ trợ tiền thuê nhà cho người lao động. Hạn cuối là tháng 8 nhưng các cơ quan quản lý thực hiện chính sách này còn chậm, cần đẩy nhanh hơn nữa việc chi trả, bảo đảm quyền lợi người lao động. Phóng viên Truyền hình Quốc hội ghi nhận tại TPHCM.

Với sự hỗ trợ kịp thời, những người lao động thuê nhà như chú Cường khi nhận được tiền hỗ trợ thuê nhà đã bớt đi một phần nỗi lo trong cuộc sống.

Ông NGUYỄN HÙNG CƯỜNG, công nhân công ty VISSAN: “Mặc dù số tiền cũng không phải quá lớn nhưng thực sự cũng góp cho chúng tôi một phần, cũng giải quyết cho chúng tôi được khó khăn trong hoàn cảnh, thời điểm hiện nay.”

Điển hình công ty Vissan đã hỗ trợ gần 1.400 cán bộ, công nhân viên tiền hỗ trợ thuê nhà. Trong đó cónhững công nhân quay lại làm việc sau dịch Covid-19 đã nhận 3 triệu đồng hỗ trợ tiền nhà theo chính sách của Chính phủ.

Bà HUỲNH ANH THƯ, Chủ tịch Công đoàn Công ty VISSAN: “Khi nhận được các văn bản hướng dẫn, phía công đoàn kết hợp với phòng tổ chức nhân sự hướng dẫn đến người lao động, hỗ trợ cho người lao động về các thủ tục.”

Đến ngày 4/8, Bảo hiểm xã hội Thành phố Hồ Chí Minh đã xác nhận hơn 1.065.000 người lao động thuộc diện hỗ trợ tiền thuê nhà. Tuy nhiên chỉ mới giải ngân cho hơn 195 ngàn người lao động. Số tiền giải ngân 104 tỷ đồng trong tổng số gần 2.000 tỷ đồng gói hỗ trợ từ Quyết định số 08. Thành phố Thủ Đức & huyện Củ Chi là hai địa phương có tỉ lệ chi hỗ trợ nhiều nhất.

Ông NGUYỄN VĂN LÂM, Phó Giám đốc Sở Lao động Thương binh và Xã hội TPHCM: “Ngày nộp sơ phải theo đúng Quyết định 08 của Thủ tướng là đến hết ngày 15/8 là phải nộp xong và phải thực hiện chi theo công điện số 431 của Thủ tướng ngày 19/5. Có nghĩa là phải chi, chi cho dứt điểm trong tháng 8/2022.”

Tổng Liên đoàn Lao động Việt Nam chỉ đạo các cấp công đoàn tiếp tục đôn đốc, kiến nghị và phối hợp với doanh nghiệp đẩy mạnh tuyên truyền chính sách hỗ trợ thuê nhà, đặc biệt quy định về mức hỗ trợ, trình tự thủ tục, hồ sơ. TPHCM cần tăng cường đẩy nhanh xét duyệt hồ sơ của các doanh nghiệp, qua đó đảm bảo quyền lợi cho người lao động.

Thực hiện : Phạm Quyền Nguyễn Sơn