Nhật Bản cân nhắc chấm dứt tiêm miễn phí vaccine ngừa Covid-19 vì gánh nặng tài chính

Ngày 7/11, Bộ Tài chính Nhật Bản triệu tập một cuộc họp tiểu ban và yêu cầu thảo luận về khả năng chấm dứt miễn phí việc tiêm vaccine ngừa Covid-19, giống như vaccine ngừa cúm mùa và các bệnh truyền nhiễm khác.

Bộ Tài chính Nhật Bản cho biết, việc tiêm vaccine ngừa Covid-19 miễn phí đã tạo ra gánh nặng tài chính khổng lồ cho chính quyền trung ương và sẽ cần tới sự chia sẻ của người dân trong chương trình tiêm chủng thời gian tới.

Theo đó, chính phủ nước này đã chi khoảng 17.000 tỷ yên (116 tỷ USD) hỗ trợ các dịch vụ y tế trong cuộc chiến phòng chống Covid-19. Trong tài khóa 2021 (kết thúc vào tháng 3/2022), Nhật Bản đã chi 2.340 tỷ yên để mua vaccine cho các cơ sở y tế, với mỗi liều vaccine có giá khoảng 9.600 yên.

Cùng ngày, phát biểu tại họp báo, Chánh văn phòng Nội các Nhật Bản Hirokazu Matsuno cho biết việc chấm dứt tiêm miễn phí vaccine ngừa Covid-19 là vấn đề cần được xem xét và việc này không đi ngược lại chương trình tiêm chủng hiện nay của chính phủ.

Theo Bộ Tài chính, các bộ kit xét nghiệm kháng nguyên Covid-19 chính phủ mua để phân phối miễn phí nên do khu vực tư nhân cung cấp.

(*) Nguồn: TTXVN

Thực hiện : Mai Phương