Nhật Bản công bố "Tầm nhìn Kishida vì hoà bình"

Tối qua 10/6, phát biểu khai mạc Đối thoại Shangri-La 2022, Thủ tướng Nhật Bản Kishida Fumio tuyên bố nước này sẽ nỗ lực hết sức để bảo vệ trật tự quốc tế dựa trên luật định, bởi đây là nền tảng của hòa bình ở châu Á và xa hơn nữa.

Phát biểu dẫn đề trong phiên khai mạc Đối thoại Shangri-La 2022 ở Singapore, Thủ tướng Kishida cam kết Nhật Bản sẽ đóng vai trò tích cực hơn để ngăn chặn các hành động đơn phương nhằm "thay đổi nguyên trạng bằng vũ lực".

Thủ tướng Nhật Bản FUMIO KISHIDA: "Để duy trì và củng cố hòa bình và trật tự trong khu vực, tôi muốn công bố 'Tầm nhìn Kishida vì Hòa bình', sẽ tăng cường vai trò ngoại giao và an ninh của Nhật Bản. Đầu tiên là duy trì và củng cố nền tự do và mở trật tự quốc tế dựa trên các quy tắc. Thứ hai là tăng cường an ninh. Chúng tôi sẽ thúc đẩy mạnh mẽ khả năng quốc phòng của Nhật Bản và tăng cường hợp tác an ninh của liên minh Nhật-Mỹ và cả với các nước khác sẵn sàng hợp tác. Thứ ba là nỗ lực thực tế để đạt được 'một thế giới không có hạt nhân vũ khí'. Thứ tư là tăng cường các chức năng của Liên hợp quốc, bao gồm cả việc cải tổ Hội đồng Bảo an Liên hợp quốc. Thứ năm là tăng cường hợp tác quốc tế trong các lĩnh vực mới như an ninh kinh tế."

Theo ông Kishida, chính sách ngoại giao tích cực của Nhật Bản sẽ được hỗ trợ bởi cam kết được đưa ra vào đầu tuần này, đó là đẩy mạnh chi tiêu quốc phòng trong vòng 5 năm tới cũng như viện trợ cho các quốc gia châu Á, bao gồm cung cấp tàu tuần tra, để giúp họ bảo vệ an ninh hàng hải. 

Đây là bài phát biểu đầu tiên sau 8 năm của một nhà lãnh đạo Nhật Bản tại diễn đàn an ninh hàng đầu châu Á. Theo Ban tổ chức Đối thoại Shangri-la lần thứ 19, khoảng 500 đại biểu là quan chức chính phủ, quan chức quốc phòng-an ninh, ngoại giao, nhà nghiên cứu, học giả, doanh nhân… từ gần 50 quốc gia và vùng lãnh thổ trên thế giới tham dự Đối thoại năm nay.

Thực hiện : Quỳnh Hoa