Nhật Bản: Người dân Tokyo tắt đèn khi làm việc để tiết kiệm điện

Nắng nóng gay gắt, nhu cầu sử dụng điện tăng cao, đang khiến thủ đô Tokyo, Nhật Bản phải đối mặt với nguy cơ mất điện. Trước tình trạng này, chính quyền thành phố đã khuyến cáo người dân và các doanh nghiệp nên thực hiện các biện pháp cần thiết để tiết kiệm năng lượng.

Tại một trong những văn phòng làm việc ở thủ đô Tokyo, Nhật Bản, các nhân viên vẫn đang làm công việc của mình như mọi ngày nhưng chỉ có điều là làm trong bóng tối. 4 trong số 10 thang máy của tòa nhà cũng đã được cho ngừng hoạt động.

Được biết, đây đều là những biện pháp được Bộ Kinh tế, Thương mại và Công nghiệp Nhật Bản đưa ra nhằm tránh nguy cơ mất điện khi dự trữ công suất phát điện cho thành phố cạn kiệt.

Anh DAIKI HAYASHI, người dân Nhật Bản: “Chúng tôi để điều hòa ở 28 độ C và tắt điện luân phiên. Chúng tôi cũng không cần phải mặc áo khoác như những mùa hè trước đây. Nhưng tắt đèn khi làm việc để tiết kiệm điện là điều chưa từng có”.

Nhà điều hành nhà máy nhiệt điện than và dầu Nakoso ở tỉnh Fukushima, Joban Joint Power Co cho biết, tổ máy số 9 của nhà máy đã ngừng hoạt động và hiện nhà máy đang nỗ lực cung cấp điện trở lại cho các khu vực, trong đó có cả thủ đô Tokyo. Trong khi đó, Chính phủ Nhật Bản đã đưa ra cảnh báo trong ngày thứ 4 liên tiếp về nguy cơ cắt điện cho Tokyo và các khu vực xung quanh nếu các doanh nghiệp và người dân không tuân thủ các biện pháp cần thiết để tiết kiệm năng lượng.

Ông NOBUKI KATO, người dân Nhật Bản: “Tôi rất lo nếu như bị mất điện. Tháng 6 đã nóng thế này thì không biết tháng 7 và thàng 8 sẽ như thế nào nữa.”

Hiện nhiều vùng ở Nhật Bản đang trải qua đợt nắng nóng gay gắt. Cơ quan Khí tượng Nhật Bản khuyến cáo người dân nên uống đủ nước và bỏ khẩu trang khi ra ngoài ở cả miền Đông và miền Tây Nhật Bản.

Thực hiện : Ngọc Anh