Nhật Bản phát triển Robot chuyên chở hàng hoá

Tập đoàn đa quốc gia Kawasaki Heavy Industries của Nhật Bản, một tập đoàn chuyên sản xuất máy công nghiệp và thiết bị hạng nặng, đã phát triển robot bốn chân đầu tiên. Tập đoàn này tin rằng robot có thể giúp giải quyết tình trạng thiếu lao động trong bối cảnh già hóa dân số của Nhật Bản.

Được đặt tên là "BEX" theo tên loài dê hoang dã ibex, robot có cặp sừng lớn có thể đi bằng bốn chân trên địa hình gồ ghề hoặc di chuyển nhanh hơn trên bề mặt nhẵn hơn bằng cách sử dụng bánh xe gắn dưới bụng của nó. Công ty cho biết robot có khả năng chịu tải lên đến 100 kg. BEX chạy bằng pin có thể di chuyển tự động hoặc điều khiển từ xa. 

Nổi tiếng trên toàn cầu với tư cách là một công ty mô tô, Kawasaki bắt đầu sản xuất robot hình người vào năm 2017 và quyết định phát triển một nguyên mẫu bốn chân vào năm ngoái như một giải pháp cho vấn đề giữ thăng bằng mà robot hai chân của họ phải đối mặt. Quan trọng hơn, BEX được thiết kế để thực hiện các nhiệm vụ trong môi trường nông nghiệp, từ đó giải quyết vấn đề hạn chế lao động ở nông thôn Nhật Bản.

Ông NOBORU TAKAGI, Giám đốc điều hành Bộ phận Kinh doanh Robot của Kawasaki Heavy Industries: "Trong một xã hội đang già đi, robot có thể giúp những người cao tuổi chở hàng nặng. Ví dụ, nó có thể hỗ trợ các ngành nông nghiệp hoặc lâm nghiệp"

Công ty sẽ tiếp tục thử nghiệm Bex trong năm nay và hy vọng sẽ thương mại hóa robot vào năm 2023.

Thực hiện : Vân Hương