Nhật Bản: Ra mắt thìa ‘muối điện’ giúp tăng vị mặn của thực phẩm

Công ty hoạt động trong lĩnh vực đồ uống và thực phẩm Kirin Holdings (Nhật Bản) đã bắt đầu bán những chiếc thìa “muối điện” giúp tăng vị đậm đà của đồ ăn mà không cần thêm muối, theo đó có thể thúc đẩy thói quen ăn uống lành mạnh hơn.

Chiếc thìa này nặng 60 gram, được làm bằng nhựa và kim loại, sử dụng pin lithium, do Phó Giáo sư Hiromi Nakamura (Đại học Tokyo) và Giáo sư Homei Miyashita (Đại học Meiji) đồng sáng chế.

Sản phẩm độc đáo trên được ra mắt thị trường Nhật Bản hôm 20/5, đánh dấu lần đầu tiên công nghệ này được thương mại hóa. Trong tháng 5 này, công ty Kirin dự kiến chỉ bán 200 chiếc thìa muối điện thông qua nền tảng trực tuyến với giá 19.800 yen/chiếc (khoảng 3,2 triệu đồng). Công ty Kirin có kế hoạch bán ra nước ngoài từ năm 2025 và hy vọng sản phẩm độc lạ của họ sẽ thu hút được 1 triệu người dùng trên toàn cầu trong 5 năm.

Trước đó, ông Miyashita đã chứng minh được đũa điện có tác dụng tăng vị giác. Hiệu ứng này được tạo ra bằng cách truyền điện trường yếu từ thìa để tập trung các phân tử ion natri trên lưỡi, từ đó làm tăng cảm giác mặn của thức ăn.

Công ty Kirin cho rằng, công nghệ này có tầm quan trọng đặc biệt tại Nhật Bản, nơi người trưởng thành tiêu thụ trung bình khoảng 10 gram muối/ngày, cao gấp đôi so với mức khuyến nghị của Tổ chức Y tế Thế giới. Chế độ ăn quá nhiều muối làm tăng tỷ lệ mắc bệnh huyết áp cao, đột quỵ và các bệnh khác.

(*) Nguồn: VTV

Phan Phương