Nhật lệnh sơ tán hàng triệu người, hủy hàng trăm chuyến bay tránh bão Nanmadol

Khoảng hai triệu người ở tây nam Nhật Bản đã được lệnh sơ tán trước khi cơn bão Nanmadol cực mạnh được dự báo sẽ đổ bộ vào khu vực này trong hôm nay (18/9).

Cơn bão đã phát triển rất nhanh kể từ tối 16/9, mắt bão có thể thấy rõ trong các hình ảnh vệ tinh. Các chuyên gia khí tượng dự báo, cơn bão này sẽ tấn công phía nam Kyushu, đặc biệt trong phạm vi tỉnh Kagoshima.

"Các quan chức chuyên trách về thời tiết đã phát đi cảnh báo khẩn về những trận gió dữ dội, sóng cao và triều cường ở tỉnh Kagoshima", trích bản tin của NHK. Người dân thuộc 965.000 hộ gia đình ở khắp các thành phố ven biển Miyazaki, Kagoshima và Amakusa đã được lệnh đi sơ tán tránh thiên tai.

Nhà chức trách cũng ban hành cảnh báo cấp độ 5, mức cao nhất trong thang cảnh báo thiên tai của Nhật, đối với khoảng 14.000 người ở thành phố Nishinoomote trên đảo Kyushu.

Cơ quan Khí tượng Nhật (JMA) cho biết: "Có khả năng trời sẽ mưa lớn kỷ lục và cảnh báo mưa lớn khẩn cấp sẽ được công bố. Cần phải có mức độ cảnh giác cao nhất đối với mực nước dâng cao và lũ lụt do các con sông, thảm họa sạt lở đất và lũ lụt tại những vùng đất thấp".

Hai hãng hàng không Japan Airlines và All Nippon Airways đã hủy ít nhất 335 chuyến bay dự kiến ​​rời hoặc đến các sân bay ở Nhật hôm 18/9.

Thực hiện : Quang Trịnh