Nhiều bệnh viện ở Quảng Bình thiếu thuốc y học cổ truyền

Tình trạng khan hiếm thuốc y học cổ truyền kéo dài trong nhiều tháng nay đang khiến công tác điều trị chăm sóc sức khỏe cho bệnh nhân tại tỉnh Quảng Bình gặp nhiều khó khăn. Thậm chí có nhiều bệnh viện tại tỉnh này “trắng kho” nhưng không có cách nào để mua thuốc được. Nguyên nhân của việc thiếu thuốc y học cổ truyền xuất phát từ quy định trong Thông tư 38 của Bộ Y tế có hiệu lực từ quý I/2022.

Ông Lê Viết Bảo, ở thành phố Đồng Hới, tỉnh Quảng Bình nhập viện y học cổ truyền Quảng Bình để điều trị bệnh thoái hóa cột sống lưng và cổ hơn một tháng nay với phác đồ điều trị đông tây y kết hợp. Tuy nhiên, hiện công tác điều trị cho những bệnh nhân như ông gặp nhiều khó khăn vì chưa có thuốc điều trị.

Theo quy định, tại Thông tư 38 của Bộ y tế, cơ sở khám chữa bệnh chỉ sử dụng dược liệu, vị thuốc cổ truyền, thuốc cổ truyền có nguồn gốc, xuất xứ rõ ràng, phải được cấp giấy đăng ký lưu hành. Nhưng trên thực tế, số lượng vị thuốc cổ truyền được cấp giấy đăng ký lưu hành còn rất ít. Mà nhiều mã đăng ký lại cấp cho cùng một vị thuốc, dẫn đến tình trạng khan hiếm thuốc y học cổ truyền.

Mặc dù mới đây, Bộ y tế đã ra Thông tư 09 nhằm gỡ bỏ những vướng mắc liên quan đến đấu thầu dược liệu và thuốc y học cổ truyền. Tuy nhiên, nếu không kịp có cơ chế cho các giấy đăng ký lưu hành thuốc, nguyên liệu làm thuốc tiếp tục có hiệu lực, thì sẽ không bảo đảm cung ứng đủ thuốc cho bệnh nhân và tình trạng thiếu thuốc vẫn hiện hữu trong thời gian tới.

Mời quý vị và các bạn theo dõi chương trình!

Đào Bảo