Nhiều bước tiến trong phát triển năng lượng tái tạo ở Cà Mau

Cà Mau là tỉnh duy nhất có 3 mặt tiếp giáp với biển với chiều dài bờ biển hơn 250km. Những năm qua, tỉnh thu hút 14 dự án đầu tư điện gió triển khai khu vực ven biển. Hiện 3 dự án đã đưa vào vận hành với công suất 100MW. Việc phát triển các dự án điện gió ven biển không chỉ góp phần phát triển kinh tế - xã hội mà còn giúp cho tỉnh Cà Mau ứng phó với tình trạng sạt lở ven biển ngày càng gia tăng.

Điện gió Tân Thuận 1 và Tân Thuận 2, với công suất 75MW là 2 dự án điện gió hoàn thành và vận hành thương mại đầu tiên ở tỉnh Cà Mau vào cuối năm 2021. Đây được xem là dấu ấn mở đầu cho sự phát triển lĩnh vực năng lượng tái tạo ở vùng đất cực Nam.

Ông VŨ HỒNG HẢI
Giám đốc Công ty Cổ phần năng lượng Cà Mau
"Qua khảo sát thì chúng tôi đánh giá tỉnh Cà Mau có tiềm năng điện gió rất tốt thì chúng tôi xin phép đầu tư thì được UBND tỉnh, các ngành của tỉnh hỗ trợ rất tích cực cho nhà đầu."

Hiện nay, tỉnh Cà Mau có 14 dự án điện gió đã được chấp thuận chủ trương đầu tư với tổng công suất 800MW. Trong đó, có 3 dự án đã hoàn thành và đưa vào vận hành thương mại với công suất 100MW.

Ông VÕ PHI CÔNG
Phó Giám đốc Công ty Cổ phần đầu tư thuỷ điện Sông Lam
"Chúng tôi đã cùng với tổng thầu đẩy nhanh tiến độ làm ngày đêm ngày làm 3 ca để kịp tiến độ để đáp ứng việc đưa dòng điện hòa vào lưới điện."

Cà Mau có hơn 250km chiều dài bờ biển đang chịu ảnh hưởng nặng nề bởi tình trạng sạt lở. Việc phát triển năng lượng tái tạo vùng ven biển đang mở ra cơ hội giúp Cà Mau giữ đất. Tuy nhiên, việc phát triển năng lượng tái tạo rất cần có cơ chế chính sách cho nhà đầu tư.

Ông NGUYỄN QUỐC HẬN
Phó Trưởng đoàn ĐBQH tỉnh Cà Mau
"Việc giao đất khu vực này thì tạo điều kiện cho việc huy động các nguồn vốn đầu tư và chắc chắn các doanh nghiệp sẽ đầu tư các công trình kè chắn để bảo vệ bờ biển, góp phần bảo vệ bờ biển trước tác động sạt lở."
Ông HUỲNH VĂN MINH
Phó Giám đốc Sở TN&MT tỉnh Cà Mau
"Có những dự án tỉnh chưa chấp nhận chủ trương đầu tư nhưng chủ đầu tư yêu cầu tỉnh đề xuất đưa vào quy hoạch điện 8. Hiện nay, Bộ Công thương đang làm thủ tục quy hoạch điện 8 để lấy ý kiến các bộ, ngành trung ương, địa phương thì nhà đầu tư đang chờ đợi quy hoạch này."

Năm 2021, Cà Mau có tờ trình đề xuất Trung ương sớm xem xét, đồng ý cho triển khai 37 dự án phát triển năng lượng trong giai đoạn đến năm 2045. Việc phát triển năng lượng tái tạo ở Cà Mau không chỉ tạo việc làm cho người dân địa phương, tăng nguồn thu ngân sách mà còn giúp bảo vệ bờ biển trước tác động của biển đổi khí hậu./.

Chí Điển