• 2517 lượt xem
  • 13:45 03/05/2022
  • Văn hóa

Nhiều cảm giác mới lạ, độc đáo với tour đêm “Giải mã Hoàng Thành Thăng Long”

Du lịch về đêm đang trở thành xu hướng được nhiều người lựa chọn, đặc biệt là các bạn trẻ. Minh chứng là những buổi tối cuối tuần đông đúc tại khu vực phố cổ Hà Nội, nơi diễn ra rất nhiều các hoạt động giao lưu văn hóa, văn nghệ, ẩm thực tại các điểm di tích nổi bật. Nắm bắt xu hướng đó, Trung tâm Bảo tồn Di sản Thăng Long – Hà Nội đã cho ra mắt sản phẩm Tour đêm “ Giải mã Hoàng Thành Thăng Long”.

Dạo bước Hoàng Thành Thăng Long vào một buổi tối cuối tuần, tham gia vào các hoạt động như tìm hiểu về những giá trị lịch sử, văn hoá của cấm thành xưa; chiêm ngưỡng những di vật, hiện vật đặc sắc, độc nhất của khảo cổ học, có lẽ đều tạo ra những cảm xúc khác lạ đối với  mỗi du khách khi lần đầu tiên trải nghiệm Tour đêm “Giải mã Hoàng Thành Thăng Long”.

Ông NGÔ TIẾN THÀNH – Quận Hai Bà Trưng, TP. Hà Nội: “ Hoàng Thành Thăng Long tôi vào cũng nhiều rồi nhưng lần đầu tiên được trải nghiệm vào ban đêm, được thưởng thức nhiều hoạt động, có thể nói là cảm xúc rất là mới mẻ”.

Bạn LƯU THANH HUYỀN – Sinh viên Trường Đại học Văn hoá Hà Nội: “Tham gia tour Hoàng Thành Thăng Long buổi tối thế này, em cảm thấy có một Hoàng thành Thăng Long khác với ban ngày. Khi ánh đèn chiếu vào các di tích thì sẽ làm cho Hoàng thành Thăng Long lung linh hơn và em cảm thấy rất là mới lạ”.

Với khoảng thời gian 1,5 tiếng, khi tham gia Tour đêm “Giải mã Hoàng thành Thăng Long, du khách sẽ bắt đầu hành trình từ Đoan Môn – cửa dẫn vào cấm thành. Tiếp nối là những hoạt động được thiết kế dựa trên những giá trị nổi bật của di sản văn hoá thế giới này, như thưởng thức các các màn biểu diễn nghệ thuật trên sàn kính tại hố khảo cổ Đoan Môn, tham quan phòng trưng bày "Thăng Long - Hà Nội, lịch sử nghìn năm từ lòng đất" với rất nhiều hiện vật, di vật quí giá; dâng hương tưởng nhớ 52 vị tiên đế tại điện Kính Thiên, tham quan khu di tích khảo cổ 18 Hoàng Diệu và kết thúc là trải nghiệm giải mã hiện vật Hoàng thành Thăng Long bằng ánh sáng laser trên dòng sông cổ. 

Bà NGUYỄN THỊ YẾN – Trưởng phòng Thuyết minh – Tuyên truyền, Trung tâm Bảo tồn Di sản Thăng Long Hà Nội: “Tour ngày có rất nhiều du khách đã tham gia, tuy nhiên trải nghiệm vào ban đêm nó cũng có sự khác lạ. Chúng tôi muốn giới thiệu 1 câu chuyện văn hoá nhẹ nhàng và làm nổi bật những giá trị  di sản toàn cầu của Hoàng thành Thăng Long. Đồng thời, đây là cũng là sản phẩm góp phần phát triển kinh tế đêm của thủ đô Hà Nội.”

Theo thống kê của Trung tâm Bảo tồn Di sản Thăng Long, mỗi đêm trung bình có khoảng 80-90 lượt du khách tham gia trải nghiệm sản phẩm du lịch mới mẻ này. Đây là một con số đáng kì vọng, nhất là tại thời điểm du lịch Việt Nam nói chung cũng như du lịch Hà Nội nói riêng vừa mới bước đầu quá trình phục hồi sau hơn 2 năm bị ảnh hưởng bởi dịch bệnh.

Ông PHÙNG QUANG THẮNG – Chủ tịch Hội Lữ hành Hà Nội: “Những tour này đang đáp ứng các nhu cầu của khách nội địa, tuy nhiên sắp tới khi khách quốc tế trở lại thì tour Giải mã Hoàng thành Thăng Long sẽ hướng tới khách quốc tế và tuỳ từng thị trường mà sẽ điều chỉnh để đáp ứng nhu cầu của khách quốc tế.” 

Trong xu hướng xã hội ngày càng mở như hiện nay, việc dịch chuyển thời gian du lịch có thể coi là một bước đi sáng tạo, giúp đáp ứng nhu cầu tham quan đa dạng của du khách. Bên cạnh đó, việc triển khai tour đêm như  “Giải mã Hoàng Thành Thăng Long” sẽ nâng cao hiệu quả quảng bá di sản, đồng thời nâng cao hiệu quả khai thác du lịch của Di sản văn hóa thế giới do UNESCO công nhận này.

Ninh Tùng