Nhiều cảng cá lớn tại Quảng Trị có nguy cơ dừng hoạt động

Với công nghệ lạc hậu từ 2001 đến nay, hệ thống xử lý nước thải tại các cảng cá lớn ở Quảng Trị đã dừng hoạt động. Các cơ sở sản xuất, kinh doanh hậu cần nghề cá không có sự lựa chọn nào khác là phải xả thải trực tiếp ra môi trường. Các cảng cá lớn tại Quảng Trị đứng trước nguy cơ tạm dừng hoạt động vì không đủ điều kiện về môi trường.

Hệ thống xử lý nước thải Cảng cá Cửa Tùng được đầu tư xây dựng và đưa vào sử dụng từ năm 2008 hiện bị hư hỏng ngừng hoạt động. Các cơ sở dịch vụ hậu cần nghề cá đành phải xả thải trực tiếp ra biển. Không những gây ô nhiễm môi trường mà còn làm cho các đơn vị xuất nhập khẩu thủy sản đứng trước nguy cơ đóng cửa vì đối tác từ chối đơn hàng do thiếu chứng chỉ bảo vệ môi trường.

Năm 2019, Quảng Trị được Chính phủ phê duyệt dự án xây dựng, nâng cấp cơ sở dịch vụ hậu cần nghề cá với tổng mức đầu tư 400 tỉ đồng từ nguồn kinh phí bồi thường thiệt hại do sự cố môi trường biển. Trong đó, 130 tỉ đồng cho nâng cấp, mở rộng kết hợp khu neo đậu tránh trú bão Nam Cửa Việt và 50 tỉ đồng cho nâng cấp, sửa chữa Cảng cá Cửa Tùng. Tuy nhiên, hệ thống xử lý nước thải ở hai cảng cá này vẫn chưa được nâng cấp.

Mới đây, Ban quản lý dự án Đầu tư xây dựng tỉnh Quảng Trị đã có công văn gửi UBND tỉnh lý giải nguyên nhân là do số tiền hơn 300 tỷ từ nguồn đền bù sự cố môi trường biển không đủ để xây dựng hạ tầng cơ bản của các cảng cá. Nếu đến hết tháng 6 năm 2023, hệ thống xử lý nước thải không được đầu tư xây dựng, các cảng cá sẽ đứng trước nguy cơ bị tạm dừng hoạt động.

Mời quý vị và các bạn theo dõi chương trình!  

Võ Linh