Cơ quan chức năng buông lỏng quản lý: "Cát tặc" đang là câu chuyện dài kỳ chưa có hồi kết

Tình trạng khai thác cát trái phép tại huyện Vĩnh Lộc, Thanh Hóa. Hiện những khúc sông vốn trong vắt ngày nào giờ đang mang trên mình đầy “thương tích”. Người dân bức xúc. Khi đó, cơ quan chức năng lúng túng trong việc xử lý vấn đề này. “Cát tặc” đang trở thành “câu chuyện dài kỳ”. Từ đó việc các địa phương ồ ạt cấp phép cho các dự án hoạt động khai thác cát, gây ra nhiều câu chuyện đau lòng.

“Cát tặc” rút ruột sông Mã, sông Chu ở Thanh Hóa: Dân nói tàu chạy ầm ầm, cán bộ nói người trực ngủ quên

Ở tuổi gần đất xa trời, cụ bà 91 tuổi này vẫn phải còng cõng nuôi 2 cháu nhỏ mồ côi cha mẹ. Năm 2019, 2 đứa con của bà là anh Vinh, chị Nhẫn đã thiệt mạng do quá trình đi đánh bắt cá trên sông đã bị tàu hút cát đâm trúng, để lại mẹ già, con côi.

Bà NGUYỄN THỊ TƯỜNG - Xã Vĩnh Yên, huyện Vĩnh Lộc, tỉnh Thanh Hóa: “Từ ngày anh Vinh mất gia đình khổ lắm, khó khăn đủ đường, bây giờ chỉ mong làm sao nuôi được 2 đứa cháu cho nó khôn lớn thành người cho tử tế thôi chứ chẳng biết sao cả.”

Sau khi anh Vinh và chị Nhẫn thiệt mạng, số tiền được nhận đền bù là gần 500 triệu. Số tiền trên đã được gửi tiết kiệm để hỗ trợ cho 2 cháu sau này trong cuộc sống.

Ông VŨ VĂN BÌNH - Phó Chủ tịch UBND xã Vĩnh Yên, huyện Vĩnh Lộc, tỉnh Thanh Hóa: “2 công dân thiệt mạng là của xã Vĩnh Yên, còn phương tiện gây tai nạn là tàu cát không thuộc địa bàn, mà thuộc địa bàn huyện Cẩm Thủy. Do đó, chúng tôi đã cố gắng đấu nối với cơ quan công an để xác minh điều tra, làm rõ cho tới nay 3 năm rồi.”

Trên dòng sông Chu chảy qua địa bàn xã Tân Châu, Thiệu Nguyên, Thiệu Duy, huyện Thiệu Hóa hiện nay tình trạng sạt lở cũng diễn biến hết sức phức tạp, hoa màu người dân bị mất trắng, khiến đời sống bất ổn. Bởi sự manh động, liều lĩnh của các đối tượng khai thác cát. 

Người dân huyện Thiệu Hóa: “Bác không dám lên đê đâu, lên đê là lúc nào cũng có 2 thằng đầu gấu nó đứng ở đấy. Anh nào cầm điện thoại ra là họ đập vỡ điện thoại luôn. Hung hãn lắm. Dân làng có ai dám lên đâu.”

Ông PHẠM VĂN HOÀNH - Phó Giám đốc sở TNMT tỉnh Thanh Hóa: “Theo quy định của Luật Khoáng sản hiện nay, chính quyền địa phương các cấp có trách nhiệm quản lý tài nguyên, khoáng sản chưa khai thác trên địa bàn mình. Như vậy,  khai thác trái phép trên địa bàn xã thì xã chịu trách nhiệm, trên địa bàn huyện thì huyện chịu trách nhiệm, trên địa bàn tỉnh thì tỉnh chịu trách nhiệm. Ở đây quản lý theo cấp chính quyền.”

Trong khi các địa phương cấp phép ồ ạt nhưng không quản lý chặt chẽ sẽ gây ra những hệ lụy đáng buồn, những bức xúc trong nhân dân thì vẫn kéo dài, còn đất đai hoa màu, nguồn lực của quốc gia thì ngày càng mất đi. Phải chăng, đây cái giá phải trả khi các địa phương buông lỏng quản lý hoạt động khai thác tài nguyên khoáng sản.

Trọng Hiếu