Nhiều chính sách giúp thanh niên vùng cao thoát nghèo bền vững

Trong giai đoạn 2021 - 2025, những cơ chế chính sách về giảm nghèo có thay đổi rất lớn so với giai đoạn trước. Đặc biệt nhiều chính sách sẽ triển khai đồng bộ, đa dạng, linh hoạt để hỗ trợ cho các thanh niên vùng cao chuyển dịch việc làm, vươn lên thoát nghèo bền vững.

5 năm đi làm tại Hàn Quốc, anh Vũ Văn Gió trở về quê hương lập nghiệp. Anh mua một vạt núi rồi cải tạo để trồng dâu và xà lách, cà chua theo vụ. Kỹ năng mà anh Gió được học đã ứng dụng triệt để trên sườn núi cao được cải tạo bậc thang.

Với nhiều lao động từ các huyện khó khăn, khi lựa chọn theo chương trình đi làm việc tại nước ngoài không chỉ vì được hỗ trợ miễn phí đào tạo mà quan trọng hơn là cơ hội được rèn luyện trong môi trường lao động kỷ luật cao, học được nhiều kỹ năng để tự tin khởi nghiệp khi trở về.

Bên cạnh chính sách hỗ trợ của Nhà nước dành cho thanh niên vùng cao đi làm việc tại nước ngoài, thời gian qua, xu hướng đưa các nhà xưởng quy mô vừa và nhỏ về nông thôn ngày càng nhiều, điều này góp phần giải quyết việc làm cho lao động trẻ ngay tại chỗ. Đồng thời, giúp thúc đẩy chuyển dịch cơ cấu kinh tế để giảm nghèo nhanh hơn, bền vững hơn.

Việc làm bền vững sẽ là “chìa khóa” để cải thiện và nâng cao chất lượng cuộc sống cũng như thay đổi tư duy của người dân, đặc biệt là lao động trẻ tại các địa bàn vùng khó. Tuy nhiên, đi cùng với đó cần có các chính sách tổng thể để thúc đẩy tạo ra nhiều các việc làm giá trị hơn cho các vùng quê.

Mời quý vị và các bạn theo dõi chương trình!  

Như Huỳnh