Nhiều cơ hội tăng trưởng từ phân khúc nhà chung cư trung, cao cấp

Thời gian vừa qua, thị trường BĐS vẫn khá trầm lắng, tuy nhiên nhu cầu nhà ở, đặc biệt là phân khúc nhà chung cư trung và cao cấp vẫn rất lớn. Đặc biệt tại Hà Nội, nơi thu nhập bình quân đầu người cao gấp 1,4 lần so với bình quân cả nước, với tầng lớp trung lưu đang gia tăng nhanh chóng. Đây là thông tin được đưa ra tại Tọa đàm thường niên và Công bố báo cáo: Dự báo xu hướng phân khúc chung cư tru

Thống kê trong 2 năm tới, Hà Nội cần phát triển khoảng 246.000 căn hộ. Theo các chuyên gia, có 3 yếu tố sẽ giúp kích cầu nguồn cung nhà ở trong thời gian tới. Thứ nhất, giới trẻ hiện nay phần lớn có nhu cầu ở nhà chung cư. Thứ hai, tầng lớp trung lưu của Việt Nam sẽ tăng gấp đôi, từ 13% hiện nay lên 26% vào năm 2025. Đây cũng là đối tượng có nhu cầu sử dụng phân khúc nhà ở trung, cao cấp lớn.

Dự kiến trong năm 2023, nguồn cung sơ cấp cả thị trường Hà Nội tương đương giai đoạn 2020 - 2022, đạt xấp xỉ 14.000 – 15.000 căn hộ sơ cấp. Trong đó, 80% nguồn cung này chủ yếu đến từ các dự án phía Tây và phía Đông và 50% đến từ các đại đô thị tại 2 khu này.

Nguồn cung nhà ở chung cư khan hiếm từ cuối năm 2022 do vấn đề nguồn vốn và pháp lý. Tuy nhiên trong bối cảnh lãi suất đang giảm dần, và tâm lý nhà đầu tư sẽ dần tích cực hơn. Thị trường bất động sản được kỳ vọng sẽ dần phục hồi từ nửa cuối năm 2023 và chậm nhất là từ Q4/2023.

Mời quý vị và các bạn theo dõi chương trình!

Lê Hương - Nhật Huy