Nhiều công nhân là F0, F1, giải pháp nào cho doanh nghiệp

Dịch Covid-19 đang gia tăng ở nhiều địa phương, nhất là tại TP.Hà Nội khiến số người lao động mắc Covid-19 phải nghỉ việc ở nhà cách ly cũng tăng theo, không ít công ty điêu đứng vì thiếu người làm và cần giải pháp tháo gỡ.

Tại phân xưởng sản xuất của công ty này chỉ có 1/2 dây chuyền được hoạt động. Hơn một nửa số công nhân ở đây đang là F0 hoặc F1 phải cách ly tại nhà, điều này đã ảnh hưởng rất lớn đến việc bố trí sản xuất trong dây chuyền của nhà máy.

Anh NGUYỄN VĂN TRIỂN - Công ty CP SX – TM – DV tổng hợp Newstar: “Các trường hợp F0, F1 phải nghỉ đã dẫn đến việc các lao động khác phải làm thêm giờ, thêm ca để bù và sản lượng của những bạn nghỉ nhưng thực thế cũng không đáp ứng được nhu cầu đó.”

Chị TRẦN THỊ THANH - Công ty CP SX – TM – DV tổng hợp Newstar: “ Tôi cũng vừa mới mắc covid xong, trở lai công ty làm việc mấy hôm nay thì lượng làm việc của công ty rất nhiều. Có một số anh chị em công  nhân trong tổ không may mắc Covid-19 nên khi chị em trong tổ đều cố gắng sx để đáp ứng sản lượng cho công ty.”

Để khắc phục thiếu hụt lao động, doanh nghiệp đã điều động nhân sự tại các bộ phận, phân xưởng hỗ trợ cho nhau; bố trí cho công nhân làm thêm giờ hưởng mức lương 150% – 200% đồng thời sắp xếp công việc trực tuyến cho các F0, F1 cách ly tại nhà nhưng vẫn không thể đáp ứng được các hoạt động.

Anh BÙI QUANG HUY - Thành phố Hà Nội: “Công ty của tôi hiện giờ chỉ còn khoảng 30% nhân sự làm việc. Số còn lại đều là F0 hoặc F1 người nhà. Với khối lượng công việc nhiều nên dù có làm việc trực tuyến ở nhà thì 30% nhân sự còn lại cũng không thể làm hết công việc hàng ngày được.”

Giáo sư NGUYỄN ANH TRÍ - Đại biểu Quốc hội Thành phố Hà Nội: “ Bây giờ 1 F0 nghỉ 7 ngày, 1 F1 nghỉ 5 ngày thì chúng ta thấy thực tế rất nhiều cơ quan, công ty không làm việc được vì không có người, trước thực trạng đấy chúng ta cần phải suy nghĩ.”

Trước thực tế đó, Bộ Y tế có đề xuất các trường hợp F0 không có triệu chứng, đang trong thời gian cách ly, tự nguyện quay lại làm việc có thể làm việc trực tuyến. F1 được phép tham gia các công việc trực tiếp và trực tuyến.

Anh NGUYỄN VĂN TRIỂN - Công ty CP SX – TM – DV tổng hợp Newstar: “ Theo tôi nghĩ đề nghị này là hợp lý nhưng vẫn cần thực hiện theo đúng quy định hướng dẫn của Bộ Y tế. Các trường hợp F0 không lây bệnh hoặc triệu chứng nhẹ công ty có thể sắp xếp vi trí làm việc đảm bảo theo Bộ Y tế là không lây bệnh có thể đi làm, các trường hợp F1 không có khả năng lây bệnh theo chúng tôi có thể đi làm bình thường.”

Đây được cho là giải pháp phù hợp trong bối cảnh nhiều doanh nghiệp, công sở thiếu hụt nhân lực. Tuy nhiên điều quan trọng là phải đảm bảo tính tự nguyện từ phía người lao động./. 

Thực hiện : Thanh Hải Phạm Kiên