Nhiều đại biểu nhất trí cấm tuyệt đối nồng độ cồn khi lái xe

Ngay sau phần khai mạc Phiên họp thứ 34 sáng 11/6, Ủy ban Thường vụ Quốc hội đã nghe Chủ nhiệm Ủy ban Quốc phòng và An ninh Lê Tấn Tới báo cáo một số vấn đề lớn của dự thảo Luật Trật tự, an toàn giao thông đường bộ.

Qua thảo luận tại hội trường về dự thảo luật, nhiều ý kiến nhất trí về quy định cấm “điều khiển phương tiện tham gia giao thông đường bộ mà trong máu hoặc hơi thở có nồng độ cồn”. Theo Thường trực Ủy ban Quốc phòng và An ninh, quy định trên được kế thừa quy định tại Luật Giao thông đường bộ năm 2008, thống nhất với quy định của Luật Phòng, chống tác hại của rượu, bia năm 2019. Từ Kỳ họp thứ 6, đa số đại biểu Quốc hội cũng nhất trí với quy định này và một số đại biểu Quốc hội đề nghị đưa ra mức giới hạn thấp nhất.

Ủy ban Thường vụ Quốc hội đã phân tích cụ thể, rõ ràng ưu điểm, hạn chế của mỗi phương án để báo cáo Hội nghị Đại biểu Quốc hội hoạt động chuyên trách và gửi xin ý kiến các đoàn đại biểu Quốc hội, các cơ quan của Quốc hội, các cơ quan có liên quan. Hầu hết các ý kiến đều nhất trí và có góp ý cụ thể đối với phương án quy định cấm nêu trên; không có đoàn đại biểu Quốc hội nào đề nghị lấy ý kiến đại biểu Quốc hội hai phương án về nội dung này.

Tiếp thu ý kiến của các vị đại biểu Quốc hội, Thường trực Ủy ban Quốc phòng và An ninh đề xuất bổ sung vào dự thảo luật giao cho Bộ Y tế quy định về xác định nồng độ cồn và nồng độ cồn nội sinh trong máu.

Mời quý vị theo dõi nội dung chi tiết!

Khắc Phục -

Quang Sỹ -

Anh Đức